Du học Mỹ cùng Khương

Tư vấn viên du học Mỹ độc lập. Cựu học sinh TĐN ở SG. Wabash'15. U of Notre Dame'20. Nói thẳng nói thực về du học Mỹ.

Master of Global Affairs với học bổng full-ride $150k. Đang làm việc ở Minnesota.

Operating as usual

12/27/2023

𝐇𝐨̛𝐧 𝟏𝟎𝟎 𝐡𝐨̣𝐜 𝐛𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐩𝐡𝐢́ 𝐛𝐚̣̂𝐜 𝐜𝐮̛̉ 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐭𝐮̛̀ 𝐜𝐚́𝐜 đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐌𝐲̃

Link đến danh sách học bổng: https://shorturl.at/ctBMN

Khương lưu ý 7 điều sau:

1️⃣ 𝐇𝐨̣𝐜 𝐛𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 (𝐟𝐮𝐥𝐥-𝐫𝐢𝐝𝐞) = Bao ít nhất học phí, ăn, và ở. Một số cái xịn hơn thì còn bao thêm cả tiền vé máy bay, bảo hiểm, study abroad cho một học kì, vân vân, nhưng cơ bản nhất vẫn là ba thứ trên. Ví dụ của trường hợp thứ nhất là Alfond Scholar của Rollins College (https://shorturl.at/dzAH7), của trường hợp thứ hai là Johnson Scholar của Washington & Lee University (https://shorturl.at/cfiyC).

2️⃣ 𝐇𝐨̣𝐜 𝐛𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐩𝐡𝐢́ (𝐟𝐮𝐥𝐥-𝐭𝐮𝐢𝐭𝐢𝐨𝐧) = Bao học phí. Gia đình vẫn phải đóng tiền ăn và ở, thường dao động từ $12,000 - $20,000 mỗi năm, tùy trường. Ví dụ gồm Chancellor’s Scholar của TCU (https://shorturl.at/hmIK2).

3️⃣ Có học bổng yêu cầu thêm một bộ hồ sơ riêng (extra application), thường bao gồm thêm bài luận, hoặc thêm phỏng vấn, hoặc thêm résumé; mỗi trường mỗi kiểu. Ví dụ gồm Foundation Fellowship của UGA, Roberston Scholarship của UNC-Chapel Hill, và Presidential Scholarship của Villanova.

4️⃣ Có học bổng KHÔNG yêu cầu thêm một bộ hồ sơ riêng (regular application), tức bạn chỉ cần hoàn thành một bộ hồ sơ tiêu chuẩn gồm Common App, luận chính, luận phụ, thư giới thiệu thì trường sẽ tự động xét cho bạn cái học bổng đó. Điều này cũng có nghĩa 10,000 người nộp đơn vào trường đấy, 10,000 sẽ được tự động xét cho học bổng đấy. Ví dụ gồm Richmond Scholars của University of Richmond, Karsh International của Duke, và Trustee Scholarship của St. Lawrence.

5️⃣ Đọc kĩ hướng dẫn của từng trường, đặc biệt về hạn chót, cách thức nộp đơn, vân vân. Khương có lưu ý những thông tin này trên dữ liệu, nhưng phụ huynh và học sinh vẫn cần phải double check.

6️⃣ Đối với những trường yêu cầu một bộ hồ sơ riêng, cách nộp đơn diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau: (a) có trường thì yêu cầu lên một webpage để nộp hồ sơ riêng, như Global Leadership Scholarship của Coe College (b) có trường thì yêu cầu sau khi mình submit Common App, mình lên portal để điền hồ sơ nộp học bổng, như James Duke Scholarship của Davidson College và (c) có trường thì để hẳn luôn hồ sơ xin học bổng ngày trên Common App, như Annika Rodriguez Scholar của WashU.

7️⃣ Năm nay Khương cũng tạo thêm một tab nữa dành cho các học bổng bán phần mà yêu cầu một bộ hồ sơ riêng. Thường đây có thể là những học bổng thêm được cộng dồn vào gói hỗ trợ tài chính tiêu chuẩn của học sinh. Ví dụ, mỗi năm Rhodes College có trao học bổng Jack H. Taylor cho một sinh viên ngành vật lý với trị giá 18,500 USD mỗi năm, có thể được cộng dồn vào số tiền gia đình đã nhận được. Nhưng nhớ phải làm một bộ hồ sơ riêng để xin nhé, chứ không phải tự động xét đâu. Cái tab này vẫn còn khá underdeveloped, vì các học bổng bán phần kiểu này nhiều vô số kể, và Khương đã giành hết thời gian sức lực tìm học bổng toàn phần và toàn học phí trên.

Good luck.

P/s: “Tại sao em thấy anh này chị nọ nhận học bổng toàn phần từ Harvard, Cornell, Princeton mà không thấy anh Khương liệt kê những trường này?” -> Vì technically đấy là gói hỗ trợ tài chính toàn phần, chứ không phải học bổng toàn phần. Cái thứ nhất dựa trên khả năng tài chính của gia đình; cái thứ hai dựa trên học lực. Toàn bộ các trường trong nhóm Ivy League và cũng như đa số các trường top 20 ở Mỹ chỉ có need-based financial aid cho sinh viên.

12/17/2023

𝐓𝐮̛̀ 𝐠𝐚𝐩 𝐲𝐞𝐚𝐫 đ𝐞̂́𝐧 𝐂𝐨𝐫𝐧𝐞𝐥𝐥

🍄 𝐓𝐞̂𝐧: Nguyễn Linh Anh
🍄 𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠: THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Chuyên Lý)
🍄 𝐆𝐏𝐀: 9.2 (lớp 9), 8.7 (lớp 10), 9.4 (lớp 11), 9.6 (lớp 12)
🍄 𝐈𝐄𝐋𝐓𝐒: 7.5
🍄 𝐒𝐀𝐓: 1520 (Superscore)
🍄 𝐍𝐠𝐚̀𝐧𝐡 𝐡𝐨̣𝐜: Mechanical Engineering
🍄 𝐇𝐨𝐚̣𝐭 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐨𝐚̣𝐢 𝐤𝐡𝐨́𝐚:
🥑 Founder / President của Gifted & Passion, một tổ chức mang nghệ thuật và khoa học đến trẻ mồ côi
🥑 Vice President của Society of Open Science, một câu lạc bộ ở Ams truyền tải kiến thức khoa học đến học sinh tiểu học và trung học
🥑 Head Organizer của Science Camp Hanoi, tổ chức trại hè về khoa học cho trẻ em 8-12 tuổi
🥑 Tham gia một thực tập hè trong khoa kỹ thuật của ĐH Bách Khoa Hà Nội
🥑 Một loạt dự án cá nhân trong lĩnh vực kỹ thuật
🥑 Viết một handbook về thí nghiệm khoa học cho beginners
🍄 𝐆𝐢𝐚̉𝐢 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐨𝐚̣𝐢 𝐤𝐡𝐨́𝐚:
🥑 Top 20, Microsoft Imagine Cup Junior
🥑 Engineering Design Award, FIRST Robotics
🥑 Second author một bài nghiên cứu về ảnh hưởng của phóng xạ hạt nhân
🥑 Runner-up, Immerse Essay Competition, Immerse Education

🍄 𝐊𝐞̂́𝐭 𝐪𝐮𝐚̉ 𝐭𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐬𝐢𝐧𝐡:
Cornell University ( #12 NU): Đậu EDI. Nhận $83,251 / năm (tức còn đóng $4,557 / năm cho học phí và ăn ở - vẫn chưa rõ bảo hiểm ý tế là direct hay indirect cost; nếu là trường hợp thứ nhất thì cộng thêm vào $3,976 / năm cho bảo hiểm y tế)

Lần đầu trao đổi với Linh Anh và gia đình, Khương có thẳng thừng nêu một số quan ngại về hồ sơ của bạn:

(1) Khả năng tài chính của gia đình tương đối thấp mà bạn muốn học engineering; điều đó hạn chế lựa chọn trường của Linh Anh rất nhiều. Đối với độc giả nào chưa biết, ngành engineering ở Mỹ thường chỉ tồn tại ở các trường lớn, các National Universities, như Purdue, Georgia Tech, UIUC, U of Washington, U of Georgia. Mà đây là những trường gần như không cho sinh viên quốc tế đồng tiền nào hết hoặc nếu có cho thì cho rất ít. Các trường cho nhiều tiền và có engineering toàn là trường top như MIT, Cornell, Duke, Johns Hopkins, những nơi mà tỷ lệ đậu thấp dưới đáy biển. Thế nên du học sinh muốn học engineering ở Mỹ và cần nhận nhiều tiền thiếu lựa chọn đáng kể so vơi các bạn học ngành khác.

(2) Linh Anh có một bộ hồ sơ mạnh, cả về điểm số lẫn thành tích ngoại khóa. Bạn đã nộp đơn vào đợt 2022-2023 với một đơn vị tư vấn khác mà vẫn không thành công nên quyết định nộp lại cho đợt 2023-2024. Khương trao đổi với Việt Anh, một tư vấn viên cùng công ty, liệu Du Học Mỹ cùng Khương hỗ trợ được gì nữa cho Linh Anh?

Trong ý (1), Khương có khuyên Linh Anh rằng em nên cân nhắc những trường cho nhiều tiền, mặc dù không có ngành engineering mà có ngành physics. Chứ nếu Linh Anh chỉ đinh ninh chọn trường có ngành engineering thôi, lượng trường bạn có thể nộp đơn vào chắc ít hơn đầu ngón tay. Bạn lưỡng lự đồng ý, chọn một số đại học khai phóng có chương trình 3-2 (https://shorturl.at/qyH05). Nhưng dĩ nhiên Khương và Việt Anh vẫn thầm lo vì bạn cần nhận một số tiền lớn để có thể du học được. Đối với ý (2), đội ngũ hỗ trợ Linh Anh hoàn thiện một bộ hồ sơ chất lượng cao, sửa đi sửa lại luận chính, luận phụ, résumé, thư giới thiệu cho đến khi mọi thứ tốt nhất có thể, chứ không có mánh mung mới mẻ gì cả. Những gì DHMCK hỗ trợ những học viên khác, mình cũng hỗ trợ cho Linh Anh – tức một bộ hồ sơ được đầu tư bài bản, trau chuốt, và theo sát nhất có thể.

Vào ngày 14/12/2023, Linh Anh đã đặt cược to và thắng to. Cornell không những nhận vào mà còn cho một lượng tiền rất lớn. Hẹn đến thăm em ở Ithaca, New York nhé 😉

1️⃣ 𝐋𝐢𝐧𝐡 𝐀𝐧𝐡 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐠𝐚𝐩 𝐲𝐞𝐚𝐫, 𝐦𝐚̀ 𝐜𝐨̀𝐧 đ𝐚̣̂𝐮 𝐯𝐚̀𝐨 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐥𝐨̛́𝐧 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐬𝐨̂́ 𝐭𝐢𝐞̂̀𝐧 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐭𝐨. 𝐄𝐦 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐜𝐡𝐨 đ𝐨̣̂𝐜 𝐠𝐢𝐚̉ 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭 𝐯𝐢̀ 𝐬𝐚𝐨 𝐞𝐦 𝐠𝐚𝐩 𝐲𝐞𝐚𝐫 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 đ𝐨́ 𝐞𝐦 đ𝐚̃ 𝐥𝐚̀𝐦 𝐠𝐢̀ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠?

Trước tiên, về quyết định gap year của em thì đây là một trong số các quyết định lớn nhất mà em từng có bởi trước giờ em luôn đi theo con đường mà đa số các bạn học sinh Việt Nam sẽ đi cũng như làm những thứ mà một học sinh truyền thống sẽ làm. Tuy nhiên, năm ngoái, khi lần đầu thử sức apply vào các đại học Mỹ, em đã chưa được may mắn khi lựa chọn sai đơn vị hỗ trợ cũng như tìm hiểu chưa đủ về list trường mà mình nộp hồ sơ. Vì vậy, em đã nhận về tới 11 bức thư từ chối và không có trường nào trong số các trường em đã đỗ cho đủ tiền để em có thể đi học. Khi liên tục nhận được những lời từ chối em đã rất bất lực và thường xuyên tự vấn bản thân. Sau đó, qua một khoảng thời gian dài cân nhắc về ước mơ và đam mê của mình, em đã quyết định gap year để tiếp tục chinh phục đại học Mỹ một lần nữa vào kỳ app sau.

Trong quãng thời gian gap year, em đã tìm tới một số bên tư vấn du học khác. Tuy nhiên, em luôn nhận về một câu trả lời là hồ sơ em không đủ mạnh, không có selling point để các nhà tuyển sinh bên Mỹ có thể đồng ý trao số tiền lớn cho em đi học. Đa phần các bên đều rất ngại nhận hồ sơ của em, cho tới khi em gặp được anh Khương và có một buổi phỏng vấn nhỏ với anh. Thật ra, em cũng biết anh bất lực lắm vì nhà em đã đóng ít mà em còn đam mê học ngành kỹ sư đắt đỏ. Vậy nhưng, em đã rất biết ơn cuối cùng anh vẫn nhận giúp em trong quá trình apply đợt này. Sau đó, em đã lần lượt thi lại các chứng chỉ chuẩn hoá như SAT, IELTS để cải thiện điểm số, cũng như học các khoá học online miễn phí của các trường đại học bên Mỹ để chuẩn bị trước kiến thức sẽ học trong tương lai. Song song với đó, em cũng có một buổi học mỗi tuần cùng anh Việt Anh để chuẩn bị và keep track liên tục hồ sơ. Cho tới bây giờ, em vẫn không nghĩ hồ sơ em có một điểm nào quá sáng để gọi là selling point nhưng em tự tin hồ sơ em có màu sắc riêng và em đã đặt toàn bộ tâm huyết với mọi thứ em làm để thể hiện cho nhà tuyển sinh thấy sự nhiệt huyết của bản thân.

2️⃣ 𝐗𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐬𝐮𝐨̂́𝐭 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐓𝐇𝐏𝐓, 𝐋𝐢𝐧𝐡 𝐀𝐧𝐡 đ𝐚̃ đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐮̛ 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐯𝐚̀𝐨 𝐡𝐨𝐚̣𝐭 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐨𝐚̣𝐢 𝐤𝐡𝐨́𝐚 𝐯𝐚̀ 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐝𝐮̛̣ 𝐚́𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐜𝐮̛́𝐮 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐡𝐨̣𝐜. 𝐄𝐦 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐤𝐞̂̉ 𝐜𝐡𝐨 𝐦𝐨̣𝐢 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐞 𝐯𝐞̂̀ 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐯𝐚̀𝐢 𝐭𝐫𝐚̉𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐞𝐦 𝐭𝐚̂𝐦 đ𝐚̆́𝐜 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭?

Em học cấp 3 ở trường Hà Nội – Amsterdam, nơi các bạn học sinh hoạt động ngoại khoá vô cùng sôi nổi. Vì vậy, em cùng đã được truyền lửa rất nhiều khi tham gia vào câu lạc bộ Khoa Học Mở (Society of Open Science). Ở đây, em gặp được rất nhiều bạn bè, anh chị em cùng chung đam mê sở thích với khoa học và làm thí nghiệm. Mỗi khi tổ chức sự kiện khoa học, chúng em có thể phải chuẩn bị lên tới 2-3 tháng. Đặc biệt, với những hôm sát ngày tổ chức, cả câu lạc bộ còn thường xuyên phải ở lại trường tới 11-12h đêm để hoàn thành nốt phần việc dang dở. Nhưng có lẽ cũng vì vậy mà mọi người coi nhau như gia đình, nhiều lúc em còn đùa là “thời gian ở với câu lạc bộ còn nhiều hơn thời gian em ở trên lớp”. Tuy nhiên, mọi sự nỗ lực của chúng em đều được đền đáp xứng đáng khi sự kiện hằng năm bọn em tổ chức đều thu hút hàng nghìn người tham dự. Thậm chí, những trường ở Thạch Thất, hay các vùng lân cận Hà Nội còn thuê xe lớn để đưa học sinh tới tham quan sự kiện. Sau đó, với các đồ thí nghiệm còn dùng được hoặc dư lại sau sự kiện, em đã cùng câu lạc bộ tổ chức các chuyến đi tới gần 20 trường tiều học và trung học cơ sở ở Hà Nội để biểu diễn thí nghiệm cũng như truyền lửa đam mê khoa học cho các em nhỏ.

Kể ra thì có vẻ nhiều, nhưng các hoạt động đều rất vui khi chúng em được làm việc với những người bạn đầy nhiệt huyết đam mê để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Trải nghiệm hoạt động và lãnh đạo câu lạc bộ đã trở thành tư liệu vô giá để em đưa vào các bài luận chính và luận phụ gửi cho đại học Cornell.

3️⃣ 𝐋𝐢𝐧𝐡 𝐀𝐧𝐡 𝐜𝐨́ 𝐥𝐨̛̀𝐢 𝐤𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐠𝐢̀ 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐚̣𝐧 𝐧𝐡𝐨̉ 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢 𝐡𝐨̛𝐧 𝐬𝐞̃ 𝐧𝐨̣̂𝐩 đ𝐨̛𝐧 𝐬𝐚𝐮 𝐧𝐚̀𝐲?

Với các bạn nhỏ sắp tới sẽ nộp đơn, em muốn nhắn nhủ các bé rằng quá trình đến với American Dream sẽ là một chặng hành trình đầy chông g*i nhưng cũng rất đáng trải nghiệm để phát triển và trưởng thành vượt bậc. Và trong suốt hành trình đó em luôn tâm niệm nhất 2 câu nói. Đầu tiên là “Trăm triệu hạt mưa không hạt nào rơi nhầm chỗ” của thiền sư Thích Nhất Hạnh để chỉ việc mọi thứ tới với chúng ta đều là số phận sắp đặt, dù có là chuyện không vui mình cũng nên biết ơn và đón chờ những điều tốt đẹp phía trước. Tiếp theo là “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều đó” của Paulo Coelho câu này nếu được phiên dịch theo ngôn ngữ của GenZ thì còn được gọi là Manifest ấy ạ.

Cuối cùng, em xin chúc các bạn nhỏ thật nhiều may mắn.

12/15/2023

😉

Photos from Scholarship EZ's post 12/09/2023

Cô Vũ Anh Phương, founder của ScholarshipEZ, đang tổ chức một khóa học săn học bổng toàn phần. Nội dung rất phù hợp với các bạn nhắm xin vào các chương trình ngắn hạn, thạc sĩ, và tiến sĩ nhé.

Followers của trang Du Học Mỹ cùng Khương sẽ được giảm 400.000 VND.

Mọi chị tiết vui lòng liên hệ trực tiếp ScholarshipEZ.

https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02pCj9quSw4aZzWPAkBzXqeSnTadvnx9XEG9eP9xPWa4jZfdqwEss1dVSSDRtDe9HZl&id=100067536523552

12/06/2023

Đ𝐚̣̂𝐮 -> 𝐗𝐢𝐧 𝐭𝐡𝐞̂𝐦 𝐭𝐢𝐞̂̀𝐧 -> 𝐁𝐢̣ 𝐫𝐮́𝐭 𝐥𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐨̛̀𝐢 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐡𝐨̣𝐜. 𝐂𝐡𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐥𝐚̂̀𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐢𝐞̂𝐧 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲

𝑁ℎ𝑎̂𝑛 𝑣𝑎̣̂𝑡 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑐𝑎̂𝑢 𝑡𝑟𝑢𝑦𝑒̣̂𝑛 𝑛𝑎̀𝑦 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑙𝑎̀ ℎ𝑜̣𝑐 𝑠𝑖𝑛ℎ 𝑐𝑢̉𝑎 𝐾ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔. 𝐵𝑎̣𝑛 (𝑡𝑎̣𝑚 𝑔𝑜̣𝑖 𝑙𝑎̀ 𝐻𝑜𝑎̀𝑛𝑔) 𝑛ℎ𝑎̆́𝑛 𝑡𝑖𝑛 𝐾ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝐷𝑢 𝐻𝑜̣𝑐 𝑀𝑦̃ 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝐾ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 đ𝑒̂̉ 𝑥𝑖𝑛 𝑙𝑜̛̀𝑖 𝑘ℎ𝑢𝑦𝑒̂𝑛 𝑣𝑒̂̀ 𝑐𝑎́𝑐ℎ 𝑥𝑢̛̉ 𝑙𝑦́ 𝑡𝑖́𝑛ℎ ℎ𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 𝑐𝑜́ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 ℎ𝑎𝑖 𝑛𝑎̀𝑦. 𝑆𝑎𝑢 đ𝑜́, 𝐾ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑐𝑜́ 𝑥𝑖𝑛 𝑝ℎ𝑒́𝑝 𝐻𝑜𝑎̀𝑛𝑔 đ𝑎̆𝑛𝑔 𝑏𝑎̀𝑖 𝑛𝑎̀𝑦 đ𝑒̂̉ đ𝑜̣̂𝑐 𝑔𝑖𝑎̉ 𝑡ℎ𝑎̂́𝑦 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑐𝑎́𝑐ℎ ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑥𝑢̛̉ 𝑐𝑢̉𝑎 𝐷𝑒𝑛𝑖𝑠𝑜𝑛 𝑈𝑛𝑖𝑣𝑒𝑟𝑠𝑖𝑡𝑦.

Hoàng nộp đơn Early Decision I vào Denison University. Vài tuần sau, bạn nhận thông báo đậu, cùng với mức hỗ trợ tài chính trị giá $53,400 / năm, tức gia đình của học sinh còn đóng $30,000 / năm cho direct cost (gồm học phí và ăn ở - đọc bài này để hiểu direct cost vs indirect cost: https://shorturl.at/jOS24)

Hoàng rất mừng vì đậu vào trường mong muốn, nhưng nhận ra rằng con số $30,000 đấy chỉ bao gồm direct cost. Trong khi lúc bạn điền Certification of Finances cho Denison, bạn nghĩ con số $30,000 mình khai trên văn bản bao gồm cả direct cost và indirect cost.

Hoàng viết thư xin thêm $6,000 / năm, đính kèm một số giấy tờ tài chính của bố mẹ. Ở công đoạn này, Khương không rõ nội dung email bạn viết gì và bạn đính kèm giấy tờ cụ thể gì.

Vài ngày sau, ban tuyển sinh của Denison phản hồi như độc giả thấy trong hình, không những từ chối cho thêm tiền mà còn rút luôn quyết định nhập học ngay lập tức.

Trong đoạn văn đầu và đoạn văn cuối, Denison ám chỉ Hoàng khai gian văn bàn tài chính: “…𝐛𝐨̛̉𝐢 𝐯𝐢̀ 𝐞𝐦 𝐧𝐨̣̂𝐩 𝐜𝐞𝐫𝐭𝐢𝐟𝐢𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐨𝐟 𝐟𝐢𝐧𝐚𝐧𝐜𝐞𝐬 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐦𝐨̛́𝐢 𝟑 𝐭𝐮𝐚̂̀𝐧 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛́𝐜, 𝐜𝐡𝐚̆́𝐜 𝐥𝐚̀ 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐚̀𝐢 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐜𝐮̉𝐚 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐚𝐲 đ𝐨̂̉𝐢 𝐧𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐯𝐚̣̂𝐲 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 đ𝐨́… Đ𝐨̂́𝐢 𝐯𝐨̛́𝐢 đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐞𝐦 𝐧𝐨̣̂𝐩 đ𝐨̛𝐧 𝐯𝐚̀𝐨, 𝐡𝐚̃𝐲 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐭𝐡𝐚̀ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐛𝐨̣̂ 𝐡𝐨̂̀ 𝐬𝐨̛ đ𝐞̂̉ 𝐡𝐨̣ 𝐜𝐚̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̆́𝐜 𝐡𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ 𝐭𝐚̀𝐢 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐮̀ 𝐡𝐨̛̣𝐩.” 💀💀💀

Khương cảm thấy rất sốc khi đọc phản hồi này từ Denison vì:

1️⃣ Hoàng chỉ gửi đúng 1 email xin tiền, họ quyết định từ chối nhập học ngay lập tức. Không lằn nhằn gì cả.
2️⃣ Chưa bao giờ có học sinh nào, Mỹ, quốc tế, hay Việt Nam của Khương bị withdraw application vì xin thêm tiền.
3️⃣ Denison hành xử bất hợp lý. Dẫu sao đây cũng chỉ là một bạn trẻ con 17 tuổi, vẫn chưa nắm rõ tất cả các uẩn khúc tài chính trong thế giới người lớn là chuyện bình thường. Khương còn phải giải thích sự khác biệt giữa direct cost và indirect cost cho phụ huynh quanh năm suốt tháng. Đã thế Denison còn ám chỉ học sinh lừa đảo trong bộ hồ sơ (You guys are adults. You should give kids the benefit of the doubt).

Khương trao đổi trường hợp này với các tư vấn viên của mình thì Việt Anh, hồi làm ở một đơn vị tư vấn khác, kể đã từng nghe đến một trường hợp học sinh nào đó cũng bị rút hồ sơ khi xin thêm tiền.

Trường rút hồ sơ: Denison University.

Thế nên Hoàng không phải là người đầu tiên bị trường này rút hồ sơ vì xin thêm tiền.

-----

Ok. Vậy thì tất cả những điều này nghĩa là gì. Khương lưu ý như sau:

🍄 Độc giả và học sinh của Khương cần cẩn thận khi tương tác với Denison. Năm nay Khương có rất ít học sinh nộp đơn vào Denison và không ai nộp ED cả nên tạm không quá lo.
🍄 Vẫn xin thêm tiền, nếu cần. Nhưng khi xin thêm, khoan hãy đính kèm thông tin tài chính gì cả, để họ không lấy cớ “…vì luật của Mỹ…blah blah” (it’s mostly BS tbh) họ phải rút hồ sơ. Thay vao đó, trình bày những thông tin mình đã lưu ý trong CSS Profile, ISFAA, hoặc/và COF. Ví dụ như trong CSS Profile, mình khai đóng được 25k / năm, nhưng trường chỉ cho đủ tiền để đóng 29k / năm -> trường có thể cho thêm work study hay grant gì không. That’s it. Họ hỏi gì thêm thì từ từ cung cấp thêm.
🍄 Đối với các trường EA và RD, có thể ám chỉ mình đang cân nhắc những lựa chọn khác -> Họ sẽ bảo hãy gửi offer của trường khác đến để họ xem có match được không -> Đến lúc đó hãy gửi. Don’t send your other offers unprompted.

Chúc mọi người may mắn. Anh cũng chúc Hoàng thành công với các trường khác.

12/03/2023

Đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐯𝐚̀𝐨 𝐊𝐧𝐨𝐱 𝐂𝐨𝐥𝐥𝐞𝐠𝐞 𝐯𝐚̀ 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐜𝐨̀𝐧 đ𝐨́𝐧𝐠 $𝟏𝟐,𝟗𝟗𝟒/𝐧𝐚̆𝐦

Đã có ít nhất 3 học sinh của Khương được nhận vào Knox College rồi nhé!

Bạn thứ hai và thứ ba trong hình nhận được hỗ trợ tài chính gần như cao nhất ở mức lần lược là $49,000 / năm và $52,000 / năm, tức còn đóng $16,994 / năm và $13,994 / năm cho direct cost.

Bạn thứ nhất trong hình, ngoài việc được nhận gói hỗ trợ tài chính tiêu chuẩn, còn được nhận thêm một cái học bổng âm nhạc trị giá $4,000 / 4 năm (do anh Khương lải nhải mấy tuần liền hãy nộp piano và conducting auditions đi và cuối cùng bạn cũng nộp 💀). Thế nên, direct cost của bạn xuống chỉ còn tầm $12,994 / năm.

🍄 Độc giả có thể theo dõi thêm bài viết về học bổng âm nhạc dành cho sinh viên không chuyên âm nhạc ở đây: https://shorturl.at/agzG0
🍄 Độc giả có thể đọc bài này để nắm khai niệm direct cost: https://shorturl.at/jOS24

Cả ba bạn này đều nộp vào Knox cho Early Action, nên vẫn có thể chờ đến 1/5/2024 để đưa ra quyết định. Trong khi đó, các bạn sẽ tiếp tục chờ kết quả của các trường khác và chắc chắn đã có ít nhất một trường cho đủ tiền để du học Mỹ rồi.

Chúc mừng cả 3 em nhé!

11/24/2023

𝐓𝐡𝐚𝐧𝐤𝐬𝐠𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐝𝐮 𝐡𝐨̣𝐜 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐌𝐲̃

Gửi các học sinh của anh ở Mỹ,

Thường vào Thanksgiving, các trường cho học sinh, sinh viên nghỉ nguyên cả tuần, coi như là fall break luôn. Sau này các em tốt nghiệp đi làm như anh rồi thì sẽ chỉ được nghỉ thứ năm và thứ sáu thôi, nên bây giờ cứ tận hưởng nhé 😊.

Anh cũng biết nhiều bạn celebrate Thanksgiving một mình hoặc không làm gì hết, vì đây là năm Thanksgiving đầu tiên của em và em vẫn còn lạ lẫm với ngày lễ truyền thống này của Mỹ. Đây là trải nghiệm của anh với Thanksgiving từ trước đến giờ:

Năm thứ hai ở Mỹ, và cũng là năm nhất đại học, anh tụ tập với ba đứa bạn Việt Nam cùng khối để tự nấu ăn. Khi đó đứa nào cũng mới 18 tuổi, mặt còn búng ra sữa nên chẳng biết nấu nướng gì sấc. Thằng bạn chiên bacon cháy đen hơn cả sườn heo cơm tấm 💀.

Năm thứ năm ở Mỹ, một đứa bạn Mỹ cùng khối mời đến nhà ăn Thanksgiving ở Fort Wayne, Indiana, một thành phố khá buồn tẻ cách trường ba tiếng lái xe. Gia đình của bạn khá nhỏ, nhưng ăn uống mọi thứ đều ấm cúng. Tối hôm đó anh ngồi chơi game với bạn rồi coi Friends.

Năm thứ sáu ở Mỹ, anh đã tốt nghiệp đại học và bắt đầu đi làm toàn thời gian rồi. Anh xin nghỉ thứ ba và thứ tư, rồi lái xe từ Ohio đến Tennessee để thăm một người bạn cấp ba. Cùng dịp đó, anh dẫn đám bạn đi hiking ở Smoky Mountains và đi lòng vòng chơi ở Nashville.

Năm thứ mười ở Mỹ, anh vừa tốt nghiệp cao học và đã đi vào công việc toàn thời gian tiếp theo. Vì đó là năm đại dịch hoành hành, không ai tụ tập với nhau cả nên đành phải ở trong nhà suốt. May mắn thay, ba mẹ của bạn gái mang đồ ăn đến. Hai đứa vừa ngồi ăn, vừa tham gia một cuộc họp Zoom của đại gia đình bên ba của người yêu.

Năm thứ mười hai ở Mỹ, COVID đã lắng xuống rất nhiều; gần như mọi người đã chích ngừa. Anh và vợ đến nhà của phía ba vợ để ăn mừng một khởi đầu mới. Có đến gần 20 người ăn uống, nói chuyện xôm tụ với nhau, và lên kế hoạch cho Giáng Sinh.

Năm thứ mười ba ở Mỹ, anh vừa đi ăn ở nhà bà ngoại của vợ và chụp tấm hình này 🙃

Thực sự, trong suốt thời gian này, nhiều dịp Thanksgiving anh cũng chỉ ở trong phòng hoặc ở trên campus một mình, vì không có tiền để đi chơi xa hoặc không có ai thân quen ở bên cạnh. 𝐒𝐨 𝐢𝐟 𝐲𝐨𝐮 𝐟𝐢𝐧𝐝 𝐲𝐨𝐮𝐫𝐬𝐞𝐥𝐟 𝐢𝐧 𝐚 𝐬𝐢𝐭𝐮𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐥𝐢𝐤𝐞 𝐭𝐡𝐚𝐭 𝐭𝐡𝐢𝐬 𝐲𝐞𝐚𝐫, 𝐈 𝐣𝐮𝐬𝐭 𝐰𝐚𝐧𝐭 𝐭𝐨 𝐭𝐞𝐥𝐥 𝐲𝐨𝐮: 𝐢𝐭 𝐠𝐞𝐭𝐬 𝐛𝐞𝐭𝐭𝐞𝐫.

Anh Khương

11/16/2023

𝐍𝐚𝐦 𝐬𝐢𝐧𝐡: 𝐌𝐮̣𝐜 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐭𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐚́𝐜 đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐌𝐲̃?

Link bài gốc trên NYT: https://shorturl.at/bhyT2

Vào mùa thu năm 2021, trên khuôn viên của Tulane University, tầm 2,000 sinh viên năm nhất điền một khảo sát của Marriage Pact, một dịch vụ tìm kiếm bạn đời từ khối học của mình. Đây là một truyền thống hàng năm ở Tulane, được dùng như một hoạt động làm quen (icebreaker activity) với nhau, chứ ít ai thực sự cân nhắc nó nghiêm túc. Tuy nhiên, 900 nữ sinh viên nhận một email không ngờ tới: thay vì là tên của người bạn đời tiềm năng, họ nhận lời mời kết bạn từ người cùng giới.

Kết quả này phản ánh chênh lệch giới tính ở Tulane: Vào năm 2023, 64% sinh viên của cả đại học là nữ; chỉ có 36% sinh viên là nam.

Tulane không phải là trường hợp duy nhất. Đại đa số đại học Mỹ đã và đang bước vào một “khủng hoảng” bất ngờ: lượng sinh viên nam dần xuống dốc so với lượng sinh viên nữ trong suốt 40 năm qua, để đạt đến chênh lệch hiện tại trên toàn quốc: 60% sinh viên ở các đại học bốn năm là nữ; 40% là nam (St. Louis Fed). Kể cả ở một số trường chuyên về kỹ thuật mà trước giờ có nhiều nam sinh viên hơn nữ sinh bây giờ đã đạt bình đẳng giới hoặc gần bình đẳng giới: Carnegie Mellon (50% nam; 50% nữ), MIT (52% nam; 48% nữ), Harvey Mudd College (51% nam; 49% nữ).

Các tạp chí, báo, nhà nghiên cứu xã hội chỉ ra một số nguyên nhân sau: (i) Nữ sinh thường đạt điểm cao hơn nam sinh trong trường. Bắt đầu từ lớp bốn, kĩ năng đọc và viết của nữ sinh đã bắt đầu vượt qua nam sinh. Ở bậc trung học, nữ sinh cũng tham gia các hoạt động tình nguyện và ngoại khóa thường xuyên hơn nam sinh. Tất cả những yếu tố này gộp lại khiến xác suất nữ sinh nộp đơn vào đại học cao hơn nam sinh. (ii) Công việc không đòi hỏi bằng cử nhân và thu hút nam giới như xây dựng, sửa chữa thường trả lương cao hơn công việc không đòi hỏi bằng cử nhân và thu hút nữ giới như thẩm mỹ, chăm sóc người già. Sự chênh lệch này khiến nam giới nhảy vào thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp trung học, thay vì học tiếp lên đại học. (iii) Các thành phần bảo thủ trong xã hội Mỹ coi giáo dục đại học Mỹ như một thành trì của những tư tưởng cấp tiến, nhồi sọ sinh viên với những ý tưởng mới về giới tính và tạo ảnh hưởng xấu đến các giá trị truyền thống. Những sự chỉ trích này có thể cũng khiến nam giới ít học đại hơn.

Tuy nhiên, Khương vẫn chưa thấy bài nghiên cứu nào chứng minh điểm (i), (ii), và (iii). Thế nên vẫn khó để chỉ ra nguyên nhân nào đóng vai trò chủ chốt.

𝐇𝐞̣̂ 𝐥𝐮̣𝐲

Dù nguyên nhân là gì đi nữa, thực trạng thiếu nam thừa nữ đã tạo ra một số thay đổi trong cách vận hành của các đại học Mỹ. Một số đại học nhấn mạnh môi trường thể thao trên tài liệu quảng cáo của họ. Ví dụ, Texas Christian University (41% nam; 59% nữ) thiết kế tờ rơi tuyển sinh một cách mà tạo sự phấn khởi đối với một nam sinh trung học: rất nhiều hình ảnh đội bóng bầu dục, hoạt động leo núi, vân vân. Thậm chí, 73 đại học đã cho thêm vào đội bóng bầu dục (American football), và trong một số trường hợp, bóng bầu dục liên hiệp (rugby union), bóng chuyền. Tất cả nhằm thu hút thêm nam sinh viên.

Trong quá trình tuyển sinh, một số đại học tìm mọi cách để tạo cân bằng giới: “Chúng tôi hơi khoan dung đối với hồ sơ của nam sinh hơn của nữ sinh…Chúng tôi cần nhận thêm nam sinh để có môi trường 50-50, và nữ sinh sẽ phải chịu thiệt” – Sourav Guha và Jason England từng làm trong ban tuyển sinh của Wesleyan University. Hiện tượng này không chỉ diễn ra ở các đại học khai phóng như Wesleyan, mà cả ở những đại học công lớn như University of Delaware: “Không hẳn là chúng tôi nhận ứng cử viên nam yếu hơn hẳn so với nữ, mà là…chúng tôi cố gắng tìm lý do kĩ hơn để nhận bạn nam này để đạt cân bằng giới tính” – Louis Hirsh, giám đốc văn phòng tuyển sinh. Kể cả ở những đại học Ivy League như Brown University, 7% học sinh nam nộp đơn được nhận vào, trong khi con số này chỉ là 4% cho nữ. Một tư vấn viên độc lập nhận xét rằng, ở các đại học siêu cạnh tranh (như Brown, UPenn, Cornell, etc.), nếu ban tuyển sinh không xét đến yếu tố giới tính, tỷ lệ giới tính có thể là 40% nam 60% nữ, chứ không phải 50-50 như bây giờ.

Trong cuộc sống tình cảm trên khuôn viên trường, nữ sinh chịu thiệt vì “nam sinh trong trường quá kén chọn và ngạo mạn” do tỷ lệ giới tính khập khiễn – nhận xét từ một sinh viên của University of Vermont (36% nam; 64% nữ). Điều này khiến nhiều bạn nữ đành phải hẹn hò với những cá nhân kém cỏi hơn (“they had settled too often”). Trong khi đó, nam sinh kiểm soát cuộc sống xã hội của trường qua các sự kiện tiệc tùng và tạo một văn hóa “tình một đêm” (hookup culture).

𝐊𝐞̂́𝐭 𝐥𝐮𝐚̣̂𝐧

Tất cả những thông tin này có nghĩa gì đối với độc giả của trang? Khá nhiều đại học Mỹ sẽ tiếp tục chính sách ngầm ưu tiên nam sinh hơn nữ sinh, và thực sự đó là điều nằm ngoài khả năng kiểm soát của mình. Tuy nhiên, một số trường như Tulane University không quá bận tâm đến cân bằng giới tính, được chứng minh bởi tỷ lệ chênh lệch giới tính lớn đã và đang tồn tại trong nhiều năm qua.

P/s: À và nếu bạn là nam sinh muốn du học đại học Mỹ, bạn có thể sẽ có nhiều lựa chọn bạn đời hơn 🙃 Good luck, boys.

----------

Cô Vũ Anh Phương, Founder của ScholarshipEZ, sẽ tổ chức 2 buổi hội thảo về viết luận vào tối ngày 18 & 19 tháng 11. Followers của page Du Học Mỹ cùng Khương sẽ được tặng 10% học phí khi đăng ký. Độc giả có thể tham khảo thông tin tại đây: https://shorturl.at/aNPS6

11/12/2023

Tối hôm trước, bạn Vũ Anh Phương, founder của ScholarshipEZ (chủ nhân của hơn 10 học bổng lớn), đã nhắn tin gửi lời mời với Khương, nhờ mình đứng lớp chia sẻ trong một buổi thuộc series khóa học viết luận ngày 18-19/11 của bạn ấy. Sau khi nghe bạn trao đổi, Khương đã đồng ý ngay.

🙃 Trong giai đoạn nhiều học bổng danh giá và các chương trình trao đổi ngắn hạn đang mở hiện nay, Anh Phương và team Scholarship EZ mong muốn cùng Khương tổ chức một series khóa học viết luận, giúp học viên tham dự nắm bắt được kỹ năng tương đối khó nhằn này chỉ trong 2 ngày. Theo trao đổi của anh Phương, bạn kỳ vọng học viên sẽ có thể hiểu được đâu là cấu trúc bài luận đạt chuẩn, lập dàn ý nhất quán, làm sao để xây dựng được một storytelling đi vào lòng người,...., từ đó tạo nên một bài luận tỏa sáng, tăng khả năng nhận được cái gật đầu từ hội đồng tuyển sinh.

Khóa học sẽ được tổ chức ngày 18-19/11, trong đó Khương sẽ làm diễn giả cho buổi 1. Anh Phương sẽ đứng lớp ở buổi 2, hướng dẫn học viên cách xây dựng dàn ý nhất quán và cấu trúc bài luận đạt chuẩn.

Anh Phương là một cái tên có tiếng trong làng săn học bổng, với hàng chục học bổng danh giá khác nhau (Năm 23 tuổi, bạn ấy đã đạt học bổng toàn phần trị giá 6,7 tỷ đồng cho bậc học tiến sĩ tại Purdue University, Hoa Kỳ, đỗ chương trình trao đổi toàn phần YSEALI của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng hàng chục học bổng toàn phần khác nhau). Phương cũng đã dẫn dắt hàng trăm sinh viên nhận thư báo đỗ thành công các chương trình tài trợ toàn phần, vậy nên buổi học sắp tới Khương tin chắc sẽ có nhiều kinh nghiệm và chia sẻ độc đáo cùng những insights thú vị đến với mọi người.

👉 Mọi người xem nội dung chi tiết về khóa học ở bên dưới nhé.

Bên cạnh đó, các học viên cũng nhận được nhiều quyền lợi đi kèm như bộ bài luận mẫu đã giúp chính chủ đỗ các học bổng toàn phần giá trị như Fulbright, Chevening,... hay cơ hội networking với những bạn có chung chí hướng (like-minded people) cùng đặc quyền giảm giá cho những khóa học tiếp theo,... Mọi người có thể liên hệ trang của Scholarship EZ để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

😁 Followers của page Du Học Mỹ cùng Khương sẽ được tặng 10% học phí khi đăng ký còn 990K. Link đăng ký: https://form.typeform.com/to/eXsNKw6A

Hẹn gặp mọi người vào tối t7, 18/11!

11/11/2023

𝐊𝐞̂́𝐭 𝐪𝐮𝐚̉ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 đ𝐚̃ 𝐫𝐚 𝐥𝐨̀

Một số học sinh của Khương đã nhận kết quả từ Augustana College và Gustavus Adolphus College. Chúc mừng các bạn nhé!

Những bạn nào chưa nhận kết quả từ hai trường này thì cứ kiên nhẫn chờ nhé. Đừng lo khi thấy người khác có kết quả rồi mà mình chưa có, đơn giản bởi vì ban tuyển sinh xét hồ sơ của ứng cử viên ở tốc độ khác nhau, nên họ đưa ra kết quả cũng ở các lược khác nhau. Hai trường này đưa ra kết quả ở thời điểm này là siêu sớm, sớm hơn cả kết quả ED của những trường khác.

Ở Augustana thì direct cost còn lại của các bạn dao động từ $21,000 mỗi năm đến $18,000 mỗi năm, tức sau khi lấy direct cost để trừ đi tất cả mọi thứ (scholarship, grants, work study).

Còn đối với Gustavus Adolphus, trường chỉ mới công bố kết quả học bổng, chứ chưa đưa ra quyết định về hỗ trợ tài chính. Đây là “standard practice” của đa số các đại học Mỹ, đưa ra kết quả đậu/rớt rồi sau đó vài ngày hoặc vài tuần mới cho mình biết financial aid offer. Đấy là bởi vì học bổng và kết quả đậu rớt dựa trên học lực, còn gói hỗ trợ tài chính dựa trên việc trường phân tích khả năng tài chính của gia đình, tốn nhiều thời gian hơn.

Hy vọng đây là một vài kết quả sớm tích cực của hàng trăm kết quả tích cực nữa của năm nay. Chúc mọi người thành công nhé!

----------
Cô Vũ Anh Phương, Founder của ScholarshipEZ, sẽ tổ chức 2 buổi hội thảo về viết luận vào tối ngày 18 & 19 tháng 11. Followers của page Du Học Mỹ cùng Khương sẽ được tặng 10% học phí khi đăng ký. Độc giả có thể tham khảo thông tin tại đây: https://shorturl.at/aNPS6

11/08/2023

𝟕 𝐜𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐢̀𝐧𝐡 𝐡𝐞̀ 𝐌𝐲̃ 𝐦𝐢𝐞̂̃𝐧 𝐩𝐡𝐢́ 𝐡𝐨𝐚̣̆𝐜 𝐡𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐜𝐡𝐨 𝐡𝐨̣𝐜 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐓𝐇𝐏𝐓

Lưu ý rằng miễn phí/toàn phần ở đây nghĩa là họ bao học phí, ăn, và ở. Còn tiền tiêu vặt, di chuyển sẽ phải tự lo. Chỉ có 2 chương trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ đài thọ cả vé máy bay.

1️⃣ 𝐀𝐧𝐬𝐨𝐧 𝐂𝐥𝐚𝐫𝐤 𝐒𝐜𝐡𝐨𝐥𝐚𝐫𝐬 𝐏𝐫𝐨𝐠𝐫𝐚𝐦
*Edit (12/12/23): Bắt đầu từ năm 2024, Anson Clark chỉ dành cho công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ.

🍄 Đơn vị tổ chức: Texas Tech University
🍄 Hạn chót nộp đơn: (Chưa thông báo cho năm 2024)
🍄 Đối tượng: Học sinh lớp 11 và lớp 12
🍄 Thời điểm: (Chưa thông báo cho năm 2024)
🍄 Link: https://www.depts.ttu.edu/honors/academicsandenrichment/affiliatedandhighschool/clarks/

Chương trình kéo dài 7 tuần hoàn toàn miễn phí học phí, phí nghiên cứu, ăn, ở, và các chuyến đi dã ngoại vào cuối tuần. Mỗi học sinh cũng sẽ được nhận $750 tiền tiêu vặt. Chương trình chỉ tuyển 12 học sinh trên toàn thế giới để tham gia nghiên cứu các chủ đề sau: sinh học, sinh học phân tử, hóa học, hóa sinh, khoa học máy tính, kinh doanh, kinh tế, tài chính, kĩ thuật điện, lịch sử, vi trùng học, vật lý. Đa số Anson Clark Scholars sau này vào các đại học hàng đầu ở Mỹ như Stanford, UChicago, Harvard, Princeton, vân vân.

2️⃣ 𝐑𝐞𝐬𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐒𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐢𝐭𝐮𝐭𝐞

🍄 Đơn vị tổ chức: Massachusetts Institute of Technology
🍄 Hạn chót nộp đơn: 11:59PM, 13/12/2023 (giờ Mỹ)
🍄 Đối tượng: Học sinh lớp 11
🍄 Thời điểm: 23/6/2024 – 3/8/2024
🍄 Link: https://shorturl.at/eipsD

Khoảng 100 học sinh trung học trên toàn thế giới tham gia RSI ở MIT kéo dài 6 tuần để thực hiện dự án nghiên cứu trong cách lĩnh vực sinh hóa, hóa học, kĩ thuật, toán, vật lý, và nhân văn. Trong tuần đầu tiên, các bạn sẽ tham gia một số lớp học về nghiên cứu về STEM, và trong các tuần tiếp theo, tự tạo một dự án nghiên cứu của riêng mình dưới sự dẫn dắt của các giáo sư, nhà nghiên cứu, và sinh viên ở MIT.

3️⃣ 𝐍𝐨𝐭𝐫𝐞 𝐃𝐚𝐦𝐞 𝐒𝐮𝐦𝐦𝐞𝐫 𝐒𝐜𝐡𝐨𝐥𝐚𝐫𝐬

🍄 Đơn vị tổ chức: University of Notre Dame
🍄 Hạn chót nộp đơn: 20/2/2024
🍄 Đối tượng: Học sinh trung học ít nhất 16 tuổi trước ngày 1/8/2024
🍄 Thời điểm: 2 tuần vào tháng 6 hoặc/và 7 năm 2024
🍄 Link: https://shorturl.at/rvxUZ

Chi phí của chương trình là $4,425. Tuy nhiên, hè vừa rồi Khương hỗ trợ một học sinh nộp đơn vào và bạn nhận được học bổng toàn phần (tức bao học phí và ăn ở), nên từ đó mới nhận ra rằng chương trình này cho nhiều tiền như thế (https://shorturl.at/sPUX2). Theo lời bạn thì đây là chương trình tuyệt nhất bạn từng tham gia 🙃 Trong 2 tuần, học viên tiếp cận với sinh viên và giáo sư ở Notre Dame để tham gia các khóa học trong các lĩnh vực liên quan đến bảo vệ môi trường, công bằng xã hội, khoa học máy tính, kỹ thuât, hóa học, xã hội học, thần kinh học, và rất nhiều thứ khác nữa.

4️⃣ 𝐍𝐨𝐭𝐫𝐞 𝐃𝐚𝐦𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐞𝐫𝐬𝐡𝐢𝐩 𝐒𝐞𝐦𝐢𝐧𝐚𝐫𝐬

🍄 Đơn vị tổ chức: University of Notre Dame
🍄 Hạn chót nộp đơn: 22/1/2024
🍄 Đối tượng: Học sinh trung học ít nhất 16 tuổi trước ngày 1/8/2024
🍄 Thời điểm: 20/7/2024 – 31/7/2024
🍄 Link: https://precollege.nd.edu/leadership-seminars/

Trong 10 ngày miễn phí ở khuôn viên đại học Notre Dame, học sinh sẽ có cơ hội khám phá một trong 5 lĩnh vực sau: kinh doanh, chính trị quốc tế, xã hội Mỹ bất bình đẳng, môi trường, và tài chính

5️⃣ 𝐓𝐞𝐥𝐥𝐮𝐫𝐢𝐝𝐞 𝐀𝐬𝐬𝐨𝐜𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐒𝐮𝐦𝐦𝐞𝐫 𝐒𝐞𝐦𝐢𝐧𝐚𝐫

🍄 Đơn vị tổ chức: Telluride Association
🍄 Hạn chót nộp đơn: 3/1/2024 (giờ Mỹ)
🍄 Đối tượng: Học sinh đang học lớp 10 và lớp 11
🍄 Thời điểm: 23/6/2024 - 3/8/2024
🍄 Link: https://shorturl.at/jnwN2

Sáu tuần hè hoàn toàn miễn phí sẽ tạo cơ hội cho các bạn học sinh trung học tham gia hội thảo về lịch sử, chính trị, văn học, nghệ thuật, tập trung vào các chủ đề đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, chế độ phụ hệ, và chủ nghĩa giai cấp. Bên ngoài hội thảo, người tham gia sẽ thực hiện một số dự án cộng đồng và cải thiện khả năng phát biểu trước công chúng.

6️⃣ 𝐒𝐨𝐮𝐭𝐡𝐞𝐚𝐬𝐭 𝐀𝐬𝐢𝐚 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐞𝐫𝐬𝐡𝐢𝐩 𝐏𝐫𝐨𝐠𝐫𝐚𝐦 (𝐒𝐄𝐀𝐘𝐋𝐏)

🍄 Đơn vị tổ chức: Bộ Ngoại Giao Mỹ (thông qua ĐSQ Mỹ tại VN)
🍄 Hạn chót nộp đơn: 23h59, 10/12/2023 (giờ VN)
🍄 Đối tượng: Học sinh 15-17 tuổi, đang học lớp 10 hoặc 11
🍄 Thời điểm: 3 tuần vào tháng 4 và 5 năm 2024
🍄 Link: https://bit.ly/46QKLjb

Năm học sinh Việt Nam tham gia chương trình để phát triển kĩ năng lãnh đạo và kiến thức trong chủ đề hợp tác chính trị và an ninh, xây dựng kĩ năng văn hóa-xã hội. Sau khi kết thúc, các em sẽ tự thiết kế một dự án cộng đồng tại địa phương dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

7️⃣ 𝐓𝐞𝐜𝐡𝐆𝐢𝐫𝐥𝐬

🍄 Đơn vị tổ chức: Bộ Ngoại Giao Mỹ (thông qua ĐSQ Mỹ tại VN)
🍄 Hạn chót nộp đơn: 11PM, 8/12/2023 (giờ VN)
🍄 Đối tượng: Nữ sinh Việt Nam 15-17 tuổi đang học ở một trường trung học ở VN (sorry các em học sinh của Khương đang học ở Mỹ hic)
🍄 Thời điểm: 4 tuần vào tháng 7 và 8 năm 2024
🍄 Link: https://bit.ly/45WSDyp

Ba nữ sinh Việt Nam sẽ được chọn để tham gia một chương trình giáo dục trong các lĩnh vực STEM tại West Virginia University. Các em cũng sẽ có cơ hội tương tác với hơn 100 nữ sinh từ 37 quốc gia khác, và Mỹ để học về công nghệ và máy tính. Các em sẽ đến các thành phố sau để “shadow” ở một số công ty cộng nghệ Mỹ: Austin, Chicago, Cincinnati, Denver, vân vân

----------

Cô Vũ Anh Phương, Founder của ScholarshipEZ, sẽ tổ chức 2 buổi hội thảo về viết luận vào tối ngày 18 & 19 tháng 11. Followers của page Du Học Mỹ cùng Khương sẽ được tặng 10% học phí khi đăng ký. Độc giả có thể tham khảo thông tin tại đây: https://shorturl.at/aNPS6

Want your school to be the top-listed School/college in Minneapolis?

Click here to claim your Sponsored Listing.

Videos (show all)

Mua thu 2023 nhìn từ nhà của Khương. Nhiệt độ tầm 10 độ C. Chúc các học sinh của Khương và các bạn khác làm hồ sơ thành ...

Location

Website

Address


Minneapolis
Minneapolis, MN
55407
Other Minneapolis schools & colleges (show all)
Minnesota Gophers Minnesota Gophers
516 15th Avenue SE
Minneapolis, 55455

The Official University of Minnesota Athletics page. Ski-U-Mah! #Gophers

Biomedical Sciences Graduate Programs Biomedical Sciences Graduate Programs
742 Mayo 420 Delaware Street SE
Minneapolis, 55455

Welcome! This page is offered as a way for students interested in the biomedical sciences Ph.D. pr

eLibrary Minnesota eLibrary Minnesota
309 19th Avenue South, Room 60
Minneapolis, 55455

eLibrary MN or ELM gives Minnesota residents online access to magazine, journal, newspaper, encyclopedia articles, and eBooks.

College of Education and Human Development  UMN College of Education and Human Development UMN
104 Burton Hall, 178 Pillsbury Drive SE
Minneapolis, 55455

For over 100 years, our college has had a deep and historic impact on society. We are the 3rd larges

Dunwoody College of Technology Dunwoody College of Technology
818 Dunwoody Boulevard
Minneapolis, 55403

Come determined. Graduate destined. The official page of Dunwoody College of Technology.

Minnesota English Language Program Minnesota English Language Program
Nicholson Hall 20, 216 Pillsbury Drive SE
Minneapolis, 55455

The Minnesota English Language Program. Where you meet the world!

UMN College of Pharmacy UMN College of Pharmacy
308 Harvard Street SE
Minneapolis, 55455

The top-ranked College of Pharmacy program is offered in the Twin Cities and Duluth.

UMN Pre-Health Student Resource Center UMN Pre-Health Student Resource Center
2-565 Moos Tower, 515 Delaware Street SE
Minneapolis, 55455

We are a unique campus resource designed to help you gear up for a health professional program. We o

UMN Family Medicine and Community Health UMN Family Medicine and Community Health
6-240 Phillips-Wangensteen Building, 516 Delaware Street SE
Minneapolis, 55455

Working to transform and renew family medicine through education, research, and patient care

Walter Library Walter Library
117 Pleasant Street SE
Minneapolis, 55455

Home of Science and Engineering Library at the University of Minnesota.

U of M African American and African Studies U of M African American and African Studies
810 Social Sciences, 267 19th Avenue S
Minneapolis, 55454

Department of African American & African Studies at the University of Minnesota.

The Center for Global Education and Experience Study Abroad The Center for Global Education and Experience Study Abroad
2211 Riverside Avenue
Minneapolis, 55454

Learning for changemakers. Study abroad/away and global online programs for everyone.