60th Dhammachai Education Foundation

60th Dhammachai Education Foundation

Share

You are welcome to join us. Tel:0404895853

Meditation sessions for beginner
Tuesday 7-8:30 pm
Wednesday 1:30-3:00 pm. 7-8:30 pm
Thursday. 1:30-3:00 pm. 7-8:30 pm
Relaxing and joyful isn’t far away.

25/03/2022
01/11/2021

welcome all to join the auspicious event of the year

17/10/2021

คำถาม ปมถอดถอน เจ้าคณะจังหวัด 3 รูป กำลัง ไหลบ่าทะลักท่วมห้อง มส. หนักพอๆ กับกระแสน้ำท่วม

เมื่อสํานักพุทธฯ ไม่อาจชี้แจงเหตุผลการถอดถอน 3 เจ้าคณะจังหวัด ให้เป็นที่กระจ่างได้ มหาชน ก็ไม่สิ้นสงสัยต่อ พิรุธต่างๆ ที่เกิดจากแนวทางของมหาเถรสมาคม

ปมปัญหาที่ค้างคานี้ จึงส่งผลสั่นสะเทือนจิตใจต่อชาวพุทธ ชาวไทย ทั่วโลก ที่เมื่อฟังคำชี้แจงไปแล้ว ก็ยังส่ายหัว โคลงเคลง เพราะไม่อาจยอมรับในถ้อยแถลง

เนื่องจากเนื้อความที่ได้ยินได้ฟังผ่านสื่อ ก็เป็นแต่เพียงว่า การถอดถอนนั้น เป็นไปตามขั้นตอนของ พ.ร.บ.สงฆ์ และกฎมหาเถรสมาคม ตามที่นายสิทธา มูลหงส์ ผู้ตรวจราชการ สนง.พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ชี้แจง พร้อมอ้างอิงเลขที่พรบ.สงฆ์ กฎ มส. ประกอบเนื้อหาคำแถลง

ใจความสำคัญ ของประเด็นแถลง ที่สังคมยังคงตั้งคำถามและเน้นหนักมากที่สุดคือ คำแถลงที่ระบุ ว่า

“มูลเหตุหลักฐานที่นำไปสู่การถอดถอนและแต่งตั้งใหม่ ได้กราบเรียนเจ้าคณะหน เจ้าคณะใหญ่ (แจ้งทางวาจา) ต่อ 3 เจ้าคณะจังหวัดที่ถูกถอดถอน รับทราบแล้ว (เป็นการส่วนตัว)” ตรงนี้ มีคำถามคาใจเกิดขึ้นไม่น้อยกว่า 3 คำถามคือ

คำถามที่ 1.
มูลเหตุหลักฐานนั้น คืออะไร ?
ใครเป็นผู้นำมาแสดง และเขาหรือหล่อนนำมาแสดงต่อใคร อีกทั้ง มส. ได้เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ใช้สิทธิ์แก้ต่างหรือไม่ เจ้าคณะจังหวัด ทั้ง 3 ท่านรับสารภาพว่าผิดจริงตามที่กล่าวหาหรือไม่ เพราะถ้าเป็นคดีความ ทั้งแพ่ง ทางอาญา หรือทางปกครอง ก็ต้องมี โจทก์ + จำเลย พยานหลักฐานที่เชื่อถือได้ หรือ หากตั้งเป็นอธิกรณ์ คดีทางสงฆ์ มส. ก็ให้อำนาจฝ่ายปกครอง ออกคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนได้เลย แต่คำถามคือ

1.1 หนังสือลงนามประทับรับฟ้อง หรือ
หนังสือคำสั่งให้ต้องอธิกรณ์ อยู่ไหน ?

1.2 ใครเป็นโจทก์ ที่มากล่าวหา ?

1.3 อะไรคือ มูลเหตุหลักฐานเชิงประจักษ์ ?

1.4 องค์คณะใด หรือ หน่วยงานใด เป็นผู้ไต่สวน ?

1.5 ผู้ใดมาแก้ต่าง หรือ สารภาพผิด หรือยัง ?

1.6 เอกสาร ลำดับมติ เลขที่คดี ล่ะ อยู่ไหน ?

1.7 ความผิดท่าน เป็นการกระทำต่อบุคคล หรือองค์กรใด ?

1.8 ความผิดท่าน เป็น อาญา แพ่ง ปกครอง เป็น จริยาพระสังฆาธิการ หรือ อธิกรณ์ กรณีใด ?

คำถามที่ 2
เจ้าคณะจังหวัดท่านผิดอะไร ? หรือคดีทุกคดี โดยมากมีเจ้าทุกข์ หากไม่มีเจ้าทุกข์ หรือผู้เสียหาย ถ้าไม่มีก็ต้องชี้แจงประเด็นเสียหายอยู่ดี แต่หากไม่มีอะไรเลย นี่ก็คงไม่ใช่คดี แต่อาจจะเป็น อคติส่วนตัว ดังนั้น ประชาชนจึงอยากรู้สาเหตุที่นำไปสู่การถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดในกรณีนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ มส.ท่านมีเหตุผลอะไรในการถอดถอน ? มีการไต่สวนพิจารณาหาความจริงหรือไม่ อย่างไร? เป็นการฟังความข้างเดียวหรือเปล่า ?

คำถามที่ 3.
เจ้าคณะใหญ่ระบุความผิดด้วยวาจา โดยไม่ดำเนินการเขียนรายงานคำสั่งเอาผิดให้เป็นลายลักษณ์อักษร ทำได้ด้วยหรือ ?
การที่ มส. ออกคำสั่งให้เจ้าคณะภาค เจ้าคณะหน นำความไปแจ้งแก่ เจ้าคณะจังหวัดทั้ง 3 ระบุความผิดให้ท่านรับทราบเป็นการส่วนตัว ตรงนี้สร้างข้อกังขา และน่าเป็นห่วงว่า กฎหมายข้อไหนเขียนไว้ ให้ทำตามแนวทางนี้ ?

นี่คือ 3 คำถามคาใจ เป็น 3คำถามใหญ่ที่มีคำถามย่อย ทะลักทะลวง ไหลมาเป็นสาย ราวกับน้ำป่า ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเมือง ซึ่งบรรดาลูกศิษย์ เจ้าคุณมีชื่อ แต่ละรูป อีกทั้งชาวพุทธ ชาวไทย รวมถึงสื่อมวลชน แทบทุกสำนัก ก็ยังไม่สิ้นสงสัย ว่าเจ้าคณะจังหวัดท่านทำผิดอะไร และ มหาเถรสมาคมได้ดำเนินการในเรื่องนี้อย่างถูกต้องตามกระบวนการแล้ว จริงๆหรือ ?

หากเจ้าคณะภาค เจ้าคณะหน ฝ่ายปกครอง รวมไปจนถึงกรรมการมหาเถรสมาคม ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ ในจิตสำนึกของชาวพุทธไทยเรา คงรำพึงในใจกันไปว่า “ฉิบหายใหญ่แล้ว” พระคุณเจ้าเอ๋ย

—-
เนื้อหาโดย Thai Monks
#ปลดเจ้าคณะจังหวัด #มหาเถรสมาคม #เจ้าคณะใหญ่

13/10/2021

กราบถวายความเคารพครับ

#ขอความเป็นธรรม
่อ 3 จจ.
*************
การไม่สามารถเปิดเผยความผิดได้ มันคืออะไร มันผิดหลักสากล ไม่ว่าทางโลกและทางธรรมก็ต้องชี้แจงความผิด

ศาลทุกแห่งทั่วโลกจะเอาใครเข้าคุกก็ต้องบอกมูลความผิด แต่นี่กลับไม่บอก ไม่สามารถชี้แจงได้ มันแปลว่าอะไร มันผิดหลักสากล ผิดถูกอะไรก็ต้องบอกมา

ในเมื่อไม่มีเหตุผล แบบนี้มันผิดหลักแห่งความยุติธรรม ผิดหลักแห่งความถูกต้องดีงาม

cr.เพจ : ตื่นเถิดชาวพุทธ - Wake Up Buddhist

⭕️คำแถลงกรณี ปลด 3 จจ. ฟังเลย อย่างนี้จะแถลงเพื่อ?

https://www.youtube.com/watch?v=PCPMVm0ToD4

14/08/2021

Delight in doing the good things.

3บุญใหญ่เนื่องในวันธรรมชัย ณ วัดพระธรรมกายนครซิดนีย์

18/06/2021

coming up this season

Buddhist Monk ordination program is FREE!!

11/06/2021

บวชทดแทนคุณ

สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ที่วัดพระธรรมกายนครซิดนีย์
#บวชฟรี
#บวชเข้าพรรษา
#ตอบแทนบุญคุณ

07/06/2021

ขอเชิญร่วมปล่อยปลา 111 กิโลกรัม #ออนไลน์ครั้งที่1
ณ. คลองอู่ตะเภา(ต่อทะเลสาบสงขลา)
วัดคูเต่า ตั้งอยู่หมู่ที่ ๓ ต.แม่ทอม อ.บางกล่ำ จ.สงขลา
Live ผ่านโปรแกรมZoom

วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 14:00-14:30 น

เย นํ ททนฺติ สทฺธาย วิปฺปสนฺเนน เจตสา
ตเมว อนฺนํ ภชติ อสฺมึ โลเก ปรมฺหิ จ
บุคคลเหล่าใดมีใจผ่องใส ย่อมให้ข้าวด้วยศรัทธา
บุคคลเหล่านั้นย่อมได้ข้าวนั้นเอง ทั้งโลกนี้และโลกหน้า(พุทธพจน์)

ผู้ให้ชีวิต ย่อมได้ชีวิต

กดลิงก์นี้เพื่อเข้าร่วมได้ที่⬇️⬇️⬇️
dmc.tv/2564/ocn/1
หรือ
Meeting ID : 84285583009
Passcode​ : 072

30/04/2021

มงคล ที่ ๒๖ ฟังธรรมตามกาล
(มงคลชีวิต ๓๘ ประการ ฉบับทางก้าวหน้า)

กระจกเงาสามารถสะท้อนให้เห็นความสวยงาม
หรือขี้ริ้วของร่างกายเราได้ฉันใด
การฟังธรรมตามกาล
ก็สามารถสะท้อนให้เห็นถึงความดีงาม
หรือความบกพร่องในตัวเราได้ฉันนั้น

การฟังธรรมตามกาลหมายถึงอะไร ?
การฟังธรรมตามกาล คือการขวนขวายหาเวลาไปฟังธรรม ฟังคำสั่งสอนจากผู้มีธรรมะ เพื่อยกระดับจิตใจและสติปัญญาให้สูงขึ้น โดยเมื่อฟังธรรมแล้วก็น้อมเอาคุณธรรมเหล่านั้น มาเป็นกระจกสะท้อนดูตนเองว่า มีคุณธรรมนั้นหรือไม่ จะปรับปรุงคุณธรรมที่มีอยู่ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปได้อย่างไร
เช่น เมื่อได้ฟังธรรมเรื่องความกตัญญูแล้ว ก็นำเรื่องนี้มาสำรวจดูใจของ ตนเองทันทีว่า เรามีความกตัญญูไหม ถ้ามี มีมากน้อยเพียงไร เมื่อฟังธรรมแล้วสำรวจดูจะรู้ทันทีว่า เราขาดอะไรไป จะปรับปรุงแก้ไขอย่างไรจึงจะดี

กาลที่ควรฟังธรรม
๑. วันธรรมสวนะ คือวันพระนั่นเอง เฉลี่ยประมาณ ๗ วัน/ครั้ง ทั้งนี้เพราะธรรมดาคนเราเมื่อได้ฟังเทศน์ฟังธรรม ฟังคำสั่งสอนตักเตือนจากพ่อแม่ ครูอาจารย์ ใหม่ๆ ก็ยังจำได้ดีอยู่ แต่พอผ่านไปสัก ๗ วัน ชักจะเลือนๆ ครู อาจารย์บอกให้ขยันเรียน ขยันไปได้ไม่กี่วันชักจะขี้เกียจอีกแล้ว เพราะฉะนั้น ๗ วัน ก็ไปให้ท่านกระหนาบ ย้ำเตือนคำสอนเสียครั้งหนึ่ง
๒. เมื่อจิตถูกวิตกครอบงำ คือเมื่อใดก็ตามที่มีความคิดไม่ดีเกิดขึ้นในใจของเรา ทำให้ใจขุ่นมัว เศร้าหมอง ฟุ้งซ่าน เมื่อนั้นให้รีบเร่งไปฟังธรรม จะเช้า จะสาย จะบ่าย จะเย็น วันโกน วันพระ หรือวันอะไรก็ตาม ไม่เกี่ยงทั้งนั้น ไม่ต้องรอ
ความคิดที่ทำให้ใจของเราเศร้าหมอง แบ่งได้เป็น ๓ ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่
๒.๑ เมื่อกามวิตกกำเริบ คือเมื่อใจของเราฟุ้งซ่านด้วยเรื่องเพศ เรื่อง รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ห่วงหาอาลัยอาวรณ์ต่อสิ่งอันเป็นที่รักที่พอใจ
๒.๒ เมื่อพยาบาทวิตกกำเริบ คือเมื่อใจของเราถูกความโกรธเข้าครอบงำ เกิดความรู้สึกอยากล้างผลาญทำลายผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็น การคิดผลาญทรัพย์ ผลาญชีวิต หรือผลาญเกียรติยศศักดิ์ศรี ก็ตาม
๒.๓ เมื่อวิหิงสาวิตกกำเริบ คือเมื่อใดที่ใจของเราเกิดความคิดอยากจะเบียดเบียนผู้อื่น คิดจะเอาเปรียบ คิดจะกลั่นแกล้งรังแกเขา
เมื่อใดที่ความคิดทั้ง ๓ ประเภทนี้เกิดขึ้น ให้รีบไปฟังธรรม อย่ามัวชักช้า มิฉะนั้นอาจไปทำผิดพลาดเข้าได้
๓. เมื่อมีผู้รู้มาแสดงธรรม คือเมื่อมีผู้มีความรู้มีความสามารถและมีธรรมมาแสดงธรรมให้รีบไปฟัง เพราะบุคคลเช่นนี้หาได้ยากในโลก ต้องรอให้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าบังเกิดขึ้นในโลกก่อน แล้วต้องตั้งใจศึกษาธรรมของพระองค์ให้เข้าใจแตกฉาน เท่านั้นยังไม่พอ จะต้องมีความสามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อมีโอกาสเช่นนี้เราต้องรีบไปฟังธรรมจากท่าน

Want your school to be the top-listed School/college in Surry Hills?

Click here to claim your Sponsored Listing.

Location

Category

Telephone

Website

Address


70 Mary Street
Surry Hills, NSW
2010

Opening Hours

Monday 9am - 4pm
Tuesday 9am - 8:30pm
Wednesday 9am - 4pm
Thursday 9am - 8:30pm
Friday 9am - 4pm
Saturday 10:30am - 4pm
Sunday 9am - 4pm