26/02/2025
WE ARE WHAT WE EAT, WATCH, LISTEN & TOUCH!
(Chúng ta là những gì mình ăn, xem, nghe & chạm vào…)
Một trong những Nghệ thuật sống giúp cho chúng ta cân bằng và sáng suốt, làm cho con người của ta lúc nào cũng hài lòng với những cái tốt nhất của chính mình, đó là Lùi lại một bước, mỗi ngày dành cho mình một khoảng lặng để nghĩ lại mình.
Nhưng liệu chúng ta có còn đủ thời gian để nghĩ lại mình hay không khi mọi khoảnh khắc trong đời sống đều là cuốn trôi vào một thế giới khác? (Hay mình gọi là Thất niệm).
Khi lái xe cũng bận xem Tiktok, khi ăn cũng mở Tivi, trước khi đi ngủ còn loạng choạng trên Youtube, hay lướt ván trên các trang mạng. Mình đi vào FB mình xem một thông tin, thì chất liệu của thông tin đó nó sẽ trở thành một phần nhận thức của mình. Mình xem xong 1 clip, nhận thức mình thay đổi, cảm giác thay đổi, tâm tưởng cũng có thể thay đổi. Trong Đạo Phật gọi là Xúc Thực, tức là thức ăn đi qua đường tiếp xúc.
Chọn lựa thức ăn đưa vào bằng đường miệng thì dễ, chọn lựa thức ăn bằng đường mắt mới khó. Chúng ta thường nghe “We are what we eat - ta là những gì ta ăn”, hôm nay mình muốn mở rộng góc nhìn hơn, “We are what we watch, listen - ta là những gì ta nghe, nhìn”. Chúng ta chỉ cần bỏ 1-2 tiếng lướt ván trên FB thôi, nhưng liệu bạn có biết mình đang lạc vào chỗ nào, chất liệu nào bạn đang đưa vào trong cơ thể mình qua đường mắt nhìn hay không?
Hay khi ta chỉ cần nghe một bản nhạc sầu đứt ruột, chia ly,..nghe xong là tê tái cả tâm hồn, mình tưởng là nghe xong giải sầu, giải trí, đồng cảm, nhưng thực ra nghe xong có giải gì đâu, nó kích hoạt vào vết thương của mình, làm cho vết thương sâu nặng hơn, và tâm tưởng của mình nó khuếch đại vấn đề lên, có khi tồi tệ, tiêu cực, câu chuyện đi xa hơn.
Rồi mình đi vào các trang mạng xem phim, các phim hành động kinh dị, rùng rợn, đặc biệt là ngày nay thế giới phát triển các thể loại clip ngắn, chửi bới, đánh lộn, chì chiết, bắt chẹt nhau từng tí, tung hô một người bình thường như thần thánh, game show hài nhảm, tất cả cái đó đi vào mình và kích hoạt hạt giống bạo động, hận thù, tham sân si từng chút một, mỗi ngày, mà mình không hay.
Vậy thì “we are what we eat, watch, listen & touch...” Chúng ta là những gì chúng ta ăn, nghe, nhìn, và chúng ta cũng là những gì chúng ta ngửi, nếm, xúc chạm. Ta đừng nên xem thường sự tiếp xúc đó. Có thể chúng ta từng được nhắc nhở về điều đó, nhưng vì đời sống bị cuốn trôi theo hoàn cảnh, đối tượng, nên ta luôn chìm vào trong sự thất niệm. Chúng ta không sống trong trạng thái Tỉnh thức. Điều chúng ta cần là Lùi lại, nhìn vào chính mình, xem lại suy nghĩ, lời nói, hành động của mình. Cẩn thận rà soát lại những gì chúng ta đang “ăn” qua tất cả các giác quan mỗi ngày. Như vậy chưa cần đến một khóa Thanh lọc Thân ở đâu xa, Thanh lọc Tâm thức từ các giác quan thì mình tin bạn có thể làm ngay được đấy.
Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ chính mình và những người thân thương bạn nhé!
Have a nice day!:)
24/01/2025
24/11/2024
28/09/2024
22/09/2024
21/09/2024
29/05/2022
19/03/2022
13/03/2022
06/03/2022
27/02/2022
20/02/2022