Trường THCS Lê Qúy Đôn

Trường THCS Lê Qúy Đôn

Contact information, map and directions, contact form, opening hours, services, ratings, photos, videos and announcements from Trường THCS Lê Qúy Đôn, Education Website, .

15/07/2021

🚫SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG ANH KHIẾN TRẺ MÃI KHÔNG TIẾN BỘ ĐƯỢC :
--------------------------------------------------
👉Học tiếng Anh không hề khó với những đứa trẻ. Tuy nhiên, có những sai lầm trong cách dạy của bố mẹ, thầy cố khiến trẻ mãi không thể học được tiếng Anh.
Tiếng Anh ngày nay là ngôn ngữ bắt buộc mà những đứa trẻ cần phải học. Hiểu được điều này, nhiều phụ huynh cho con mình theo học các lớp tiếng Anh từ rất sớm, đầu tư khá nhiều cho việc học của con ở nhà. Tuy nhiên, có không ít trẻ học mãi vẫn không tiến bộ. Nguyên nhân phần lớn do những sai lầm trong cách dạy trẻ.
💢1.Chỉ tập trung học từ vựng
Bố mẹ thường nghĩ rằng, con mình giỏi tiếng Anh khi bé biết nhiều từ vựng nên cố tìm cách bắt con học sao cho nhắc đến từ nào biết từ ấy. Đây là một sai lầm. Từ mới chỉ có thể học một cách hiệu quả khi nó đến một cách tự nhiên,thường xuất hiện trong cuộc sống. Ngay cả tiếng Việt, nếu không thường xuất hiện thì có những từ chính người lớn còn không hiểu. Vậy cớ sao lại bắt bé phải học rất nhiều từ ?
💢2.Người dạy không biết cách phát âm chuẩn tiếng Anh
Đây là một sai lầm khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình và kết quả học tiếng Anh của bé. Nhiều giáo viên hoặc phụ huynh chỉ biết một chút về tiếng Anh, dạy bé những từ theo cách phát âm mà mình cho là bé có thể dễ dàng học, hình thành một loại ngôn ngữ hoàn toàn sai lệch trong đầu bé.
Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới và tiếng Anh ở đây phải là ngôn ngữ chuẩn của người bản ngữ, có ngữ điệu, trọng âm, âm gió,… Nếu bé được dạy “tiếng Anh theo kiểu Việt” thì chỉ người Việt có thể hiểu. Như thế, việc học tiếng Anh sẽ trở nên vô nghĩa.
💢3.Học theo chuẩn trong sách, đề cao ngữ pháp
Học những gì trong sách thôi là chưa đủ vì tiếng anh sau này sử dụng là những gì sử dụng trong thực tế. Tiếng Anh trong các cuốn sách của bé thường có nhiều điểm khác biệt so với thực tế khiến bé khi gặp tình huống thực tế sẽ lúng túng.
Các cuốn sách cũng thường chú trọng đến ngữ pháp và có hàng loạt bài tập ngữ pháp cho trẻ luyện tập. Nhiều em rất chăm chỉ nghe giảng, làm bài tập tiếng Anh nhưng kết quả là vẫn không sớm sử dụng được tiếng Anh. Do đó, ngữ pháp không phải là yếu tố then chốt của việc học một ngôn ngữ.
💢4.Học theo chuẩn trong sách, đề cao ngữ pháp
Học những gì trong sách thôi là chưa đủ vì tiếng anh sau này sử dụng là những gì sử dụng trong thực tế. Tiếng Anh trong các cuốn sách của bé thường có nhiều điểm khác biệt so với thực tế khiến bé khi gặp tình huống thực tế sẽ lúng túng.
Các cuốn sách cũng thường chú trọng đến ngữ pháp và có hàng loạt bài tập ngữ pháp cho trẻ luyện tập. Nhiều em rất chăm chỉ nghe giảng, làm bài tập tiếng Anh nhưng kết quả là vẫn không sớm sử dụng được tiếng Anh. Do đó, ngữ pháp không phải là yếu tố then chốt của việc học một ngôn ngữ.
💢5.Mong một sự tiến bộ nhanh chóng
Đây cũng là một sai lầm. Dù trên thực tế có rất nhiều đứa trẻ học có thể học Tiếng Anh rất nhanh, sớm nói được tiếng Anh song không phải đứa trẻ nào cũng vậy. Bố mẹ, thầy cô cứ đặt ra yêu cầu này kia và ép trẻ đạt được vô tình sẽ làm giảm hiệu quả việc học của trẻ.
Học ngôn ngữ là cả một quá trình tích lũy. Có thể việc bé đã học được điều này, chưa thể hiện được ra trong bài kiểm tra, nhưng nó lại có thể sử dụng về sau.Vì vậy, đừng đánh giá kết quả học tập của trẻ qua những bài kiểm tra. Hãy tìm cách khuyến khích để trẻ giữ được động lực và niềm yêu thích môn học lâu dài, đây mới là cách để trẻ học hiệu quả.
Quá trình tiếp thu ngôn ngữ mới là quá trình tự nhiên nên phải tuân theo các quy luật của tự nhiên thì mới có thể học hiệu quả. Hãy để trẻ học trong sự thoải mái nhất, theo những gì thực tế và tích lũy dần dần. Muốn đủ rộng phải đủ sâu và chắc.

Photos from Trường THCS Lê Qúy Đôn's post 12/07/2021

Havamath Online_Mang Công Nghệ Vào Tri Thức_ Phát Triển Tư Duy Toàn Diện cho các con- là Sự lựa chọn hàng đầu của các Ba Mẹ❤️

10/07/2021

PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC ;
----------------------------
1: Kỹ thuật “Các mảnh ghép” (Jigsaw)
Kỹ thuật “Các mảnh ghép” là hình thức học tập kết hợp giữa cá nhân với nhóm và các nhóm với nhau nhằm:
các phương pháp dạy học tích cực
– Cùng nhau giải quyết một nhiệm vụ có nhiều chủ đề
– Khuyến khích sự tham gia tích cực của học sinh
– Nâng cao vai trò cá nhân trong quá trình hợp tác (Mỗi cá nhân không chỉ hoàn thành nhiệm vụ ở vòng 1 mà còn phải truyền đạt lại kết quả và hoàn thành nhiệm vụ ở vòng 2)
Dụng cụ: Chuẩn bị giấy bút cho các thành viên.
Thực hiện:
– Phân học sinh thành từng nhóm có nhóm trưởng
– Giáo viên giao nhiệm vụ cho từng nhóm.
– Các nhóm cùng thảo luận và rút ra kết quả, yêu cầu từng thành viên trong nhóm đều có khả năng trình bày kết quả.
– Mỗi nhóm sẽ tách ra và hình thành nhóm mới theo sơ đồ.
– Lần lượt từng thành viên trình bày kết quả thảo luận.
Lưu ý:
– Các chủ đề đưa ra thảo luận cần chọn lọc đảm bảo có tính độc lập với nhau.
– Trước khi tách nhóm phải đảm bảo các thành viên đều có khả năng trình bày kết quả thảo luận ở bước thảo luận đầu tiên.
Ưu điểm:
– Phát triển tinh thần làm việc theo nhóm.
– Phát huy trách nhiệm của từng cá nhân.
– Giúp học sinh phát huy hiểu biết và giải quyết những hiểu biết lệch lạc.
– Giúp đào sâu kiến thức trong các lĩnh vực.
Hạn chế:
– Kết quả phụ thuộc vào quá trình thảo luận ở vòng 1, nếu vòng thảo luận này không có chất lượng thì cả hoạt động sẽ không có hiệu quả.
– Số lượng thành viên trong nhóm rất dễ không đồng đều.
– Không thể sử dụng kỹ thuật này cho các nội dung thảo luận có mối quan hệ ràng buộc nhân quả với nhau.

09/07/2021

6 mẹo giúp trẻ nhẩm nhanh phép tính phức tạp chỉ trong 5 giây ;
----------------------------------------
1.Cộng trừ phân số bằng phương pháp con bướm
Các bài toán phân số bắt đầu xuất hiện từ chương trình lớp 4, 5. Đặc biệt đây là phần kiến thức quan trọng ngay từ đầu lớp 5 mà học sinh cần nắm vững vì dạng toán này phổ biến trong các đề kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ và đặc biệt thi vào lớp 6 các trường chất lượng cao
2.Dùng ngón tay tính nhẩm nhanh phép nhân 6, 7, 8, 9
Cách tính nhanh này xuất phát từ nước Nga, áp dụng hiệu quả với các phép nhân các số từ 6 đến 9 mà không cần thuộc bảng cửu chương.
3.Nhân nhẩm số có hai chữ số với 11 chỉ với hai bướcPhép nhân với số 11 là dạng phép toán khó hơn đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên bố mẹ vẫn có thể giúp con tính nhẩm nhanh phép tính này bằng mẹo sau.
Đầu tiên, ta tách số có hai chữ số thành hai phần, số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau hàng đơn vị.
Tiếp theo, ta cộng hai chữ số với nhau rồi chèn vào giữa tạo thành hàng chục.
5.Phép nhân phức tạp số có hai chữ số
Những phép tính với các số lớn gần 100 không chỉ khiến trẻ gặp khó khăn mà người lớn cũng phải bối rối vì sự phức tạp. Những với mẹo nhỏ này, bố mẹ có thể nhận thấy rằng các số càng lớn càng dễ thực hiện.
6.Phép nhân số có ba chữ số với số có hai chữ số
Phương pháp đường thẳng được áp dụng phổ biến tại Nhật Bản giúp học sinh tính nhẩm nhanh những bài toán phức tạp với các số lên đến hàng trăm.

09/07/2021

Các phương pháp tư duy sáng tạo ;
--------------------------------
1.Hãy hành động
Tư duy sáng tạo luôn có trong bất kỳ ai, tuy nhiên nếu bạn không vận dụng nó hoặc cho nó cơ hội phát huy thì theo thời gian kỹ năng này sẽ mất đi. Do đó, thay vì ngồi chờ đợi mọi việc được giải quyết, bạn hãy vận dụng triệt để trí óc của mình để hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất. Đây là cách làm tích cực giúp bạn rèn luyện kỹ năng sáng tạo.
2.Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng
Tư duy sáng tạo là tạo ra điều mới mẻ nhưng không xa rời thực tế. Do đó, bạn cần phải cân bằng giữa thực tế và lý tưởng để những suy nghĩ của bạn có thể vận dụng được vào cuộc sống thường nhật.
3.Thoải mái và cởi mở
Nếu quá căng thẳng, bạn sẽ vô tình giết chết tư duy sáng tạo của mình. Do đó, bạn cần phải thoải mái giải trí, gặp gỡ trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm kiếm những điều thú vị. Như vậy, khả năng sáng tạo mới được phát huy tối đa.
4.Không quá lo lắng về những vướng mắc
Gặp phải khó khăn trong công việc, cuộc sống là chuyện hiển nhiên, nhưng nếu bạn lo lắng quá độ về những điều này bạn sẽ làm lụi tàn khả năng tư duy và giải quyết vấn đền. Vì vậy, giữ chi tinh thần sáng suốt, thanh tịnh bạn sẽ nhanh chóng nghĩ ra nhiều điều thú vị.
5.Phá vỡ những nguyên tắc
Đột phá những phương án mới là cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện tư duy. Vì nếu mãi giữ những nguyên tắc xa xưa, đi theo lối mòn thì sức sáng tạo của bạn sẽ bị ăn mòn, bạn sẽ rơi vào trạng thái bị động, lười biếng và không còn hứng thú với công việc.
6.phá vỡ những nguyên tắc
Phá vỡ những nguyên tắc, những lối mòn sẽ giúp bạn phát huy
tối đa khả năng sáng tạo (Ảnh: Internet)
7.Dám dấn thân
Khi bạn suy nghĩ ra ý tưởng mới, là lần đầu tiên được thử nghiệm, nhưng nếu bạn lo sợ và cảm thấy mức độ rủi ro cao, bạn quyết định từ bỏ. Như vậy, bạn đã tự đánh mất cơ hội của bản thân. Nhưng nếu bạn tự tin vào ý tưởng và khả năng của mình, bạn dám đương đầu với thất bại phát huy năng lực thì trình độ của bạn sẽ được nâng tầm và hoàn thiện hơn.
8.Không ỷ lại
Nếu bạn cứ ỷ lại và thụ động, không muốn động não khi giải quyết vấn đề thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ dần biến mất. Vì thế, hãy là người nhanh nhẹn, chủ động, đừng che giấu khả năng của mình, bạn sẽ nhận được nhiều thành công hơn.

07/07/2021

Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả nhất ;
------------------------------------------
Nguyên tắc 1: Nghe trước
Với những người mới, tiếng Anh là một ngôn ngữ mới. Vì vậy nghe là nguyên tắc quan trọng nhất. Hãy nghe thật nhiều để có thể tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên, chỉ nên nghe những bài nghe hoặc bài hát có những từ học thuật dễ hiểu, chậm rãi nhằm tránh cảm giác nhàm chán và nản chí. Nên nhớ. Nếu muốn học tiếng Anh hiệu quả thì hãy học bằng tai trước, đừng nên học bằng mắt trong những bước đi đầu tiên.
2.Nguyên tắc 2: Không nên học các từ riêng biệt
Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả là không học từng từ riêng biệt. Vì nó có thể là nguyên nhân giảm đi nghị lực học tập của bạn. Vì vậy, hãy học đủ câu – điều này không những giúp bạn nhớ từ. Mà còn nhớ luôn cả cấu trúc ngữ pháp. Và học theo nhóm từ – điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ và có thể liên kết các từ một cách nhanh chóng. Không học các từ riêng biệt là bí quyết hay khi học các từ vựng Tiếng Anh.
Nguyên tắc 3: Học chậm nhưng sâu
Nhằm tránh tình trạng học vẹt, thì cần phải học thật sâu bằng cách nhắc và ôn đi ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Hãy tìm hiểu thật kỹ về một câu, một từ, hay một cấu trúc ngữ pháp thay vì chỉ học thuộc lòng nó.
Nguyên tắc 4: Không được học “vẹt” lòng ngữ pháp
Học “vẹt” ngữ pháp có nghĩa là học thuộc lòng và áp dụng nó một cách cứng nhắc. Điều này sẽ khiến cho phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả của bạn sẽ mất đi tự nhiên. Chính vì vậy chỉ cần nắm được những cấu trúc cơ bản. Và phải áp dụng nó thật nhiều thì tiếng Anh của bạn sẽ phát triển rất nhanh.
Nguyên tắc 5: Chỉ sử dụng những tài liệu thực thụ
Tiếng Anh đa dạng nên việc xuất hiện rất nhiều tài liệu tiếng Anh là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên nếu muốn có phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả và hiểu được người bản ngữ nói gì thì cần sử dụng những nguồn tài liệu chính thống và đảm bảo chất lượng để đọc và nghe hằng ngày. Tránh những tài liệu “tạp nham” vì sẽ khiến bạn rối hơn mà thôi.
Nguyên tắc 6: Nghe và trả lời những đoạn hội thoại
Trong các bài hội thoại sẽ có những câu hỏi. Chính vì vậy mỗi khi nghe thì bạn nên tập trung và trả lời những câu hỏi được đề ra. Tránh tình trạng nghe và nhắc lại. Nghe và trả lời sẽ khiến bạn có thể học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh nhất và tiếng Anh sẽ không bị thụ động. Bạn cũng có thể học những đoạn hội thoại với chủ đề hàng ngày thông qua ứng dụng học Tiếng Anh miễn phí

07/07/2021

8 Bí quyết học môn toán hiệu quả để đạt thành tích tốt nhất trong học tập ;
----------------------------------------------------
1. Lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích
Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.
2. Đừng bỏ qua phần lý thuyết
Với tâm lý, lý thuyết là những điều không quan trọng, các bạn chỉ tập trung vào giải các bài tập, bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút thì bạn lại gặp khó khăn trong cách giải của mình. Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài đơn giản. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì bạn khó có thể đạt được điểm cao ở môn Toán.
3. Liên tục thực hành
Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành trơn chu. Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, bạn hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bức và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, bạn sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng nhưng kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở mức độ nào.
4. Học từ dễ đến khó
Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Bạn đã tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.
5. Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải
Tóm tắt đề bài giúp bạn dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp các em có những điểm số trọn vẹn.
Tóm tắt đề bài giúp bạn dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài.
6. Đừng ngần ngại tìm các hướng đi mới
Nếu khi làm bài mà bạn bế tắc vì không tìm được hướng đi. Hãy thử với nhiều cách và nhiều phương pháp nhé, nó vừa giúp bạn có thêm kỹ năng kinh nghiệm khi làm bài mà còn giúp bạn tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể.
7. Tự rút ra bài học của riêng mình
Mỗi khi hoàn thành bài tập, các bạn hãy làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài bạn nhé. Đó là cách làm khoa học và hiệu quả cho những người đam mê với toán
8. Học Toán từ những sai lầm
Không riêng gì với môn Toán, với bất kì môn nào nếu gặp lỗi sai thì bạn nên có những ghi chú riêng để khi có thời gian thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao… Bạn hãy cố gắng tự trả lời những thắc mắc đó, nếu không trả lời được thì bạn bè, thầy cô chính là những “trợ thủ” đắc lực cho bạn trong những tình huống này.

05/07/2021

PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC ;
----------------------------
2: Kỹ thuật khăn phủ bàn (Khăn trải bàn)
Kỹ thuật khăn trải bàn cũng là phương pháp dạy học tích cực tổ chức hoạt động mang tính kết hợp giữa hoạt động cá nhân với hoạt động nhóm nhằm:
phương pháp dạy học
– Thúc đẩy sự tham gia tích cực của học sinh
– Tăng cường tính độc lập, trách nhiệm của cá nhân học sinh
– Phát triển mô hình có sự tương tác giữa học sinh với nhau
Dụng cụ: Bút và giấy khổ lớn cho mỗi nhóm.
Thực hiện:
– Giáo viên chia nhóm, phân công nhóm trưởng, thư ký và giao dụng cụ.
– Giáo viên đưa ra vấn đề cho ccacs nhòm, từng thành viên viết ý kiến của mình vào góc của tờ giấy.
– Nhóm trưởng và thư ký sẽ tổng hợp các ý kiến và lựa chọn những ý kiến quan trọng viết vào giữa tờ giấy.
Lưu ý: Mỗi thành viên làm việc tại góc riêng của mình.
Ưu điểm: Tăng cường tính độc lập và trách nhiệm của người học.
Hạn chế: Tốn kém chi phí và khó lưu trữ, sửa chữa kết quả.

05/07/2021

PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC ;
------------------------------
3: Kỹ thuật “Động não” hay “Công não” (Brainstorming)
Kỹ thuật động não (công não) do Alex Osborn (Mỹ) phát triển, dựa trên một kỹ thuật truyền thống từ Ấn độ. Là kỹ thuật nhằm huy động những tư tưởng mới mẻ, độc đáo về một chủ đề của các thành viên trong nhóm cùng thảo luận. Các thành viên tham gia một cách tích cực nhằm tạo ra “cơn lốc” ý tưởng.
Dụng cụ:
– Sử dụng bảng hoặc giấy khổ lớn để mọi người dễ đọc các ý kiến.
– Hệ thống máy tính kết nối mạng.
Thực hiện:
– Giáo viên chia nhóm, các nhóm tự chọn nhóm trưởng và thư ký.
– Giao vấn đề cho nhóm.
– Nhóm trưởng điều hành hoạt động thảo luận chung của cả nhóm trong một thời gian quy định, các ý kiến đều được thư ký ghi nhận, khuyến khích thành viên đưa càng nhiều ý kiến càng tốt.
– Cả nhóm cùng lựa chọn giải pháp tối ưu, thu gọn các ý tưởng trùng lặp, xóa những ý không phù hợp, sau cùng thư ký báo cáo kết quả.
Lưu ý: Trong quá trình thu thập ý kiến, không được phê bình hay nhận
Ưu điểm:
– Dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian.
– Huy động mọi ý kiến của thành viên, tập trung trí tuệ.
– Khuyến khích các thành viên nhóm tham gia hoạt động.
Hạn chế:
– Dễ xảy ra tình trạng lạc đề nếu chủ đề không rõ ràng.
– Mất thời gian cho việc lựa chọn các ý kiến tốt nhất.
– Có tình trạng một số thành viên quá năng động nhưng một số khác không tham gia.
– Lưu trữ kết quả thảo luận khá khó khăn và lãng phí.

05/07/2021

5 ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC MÀ NHÀ TRƯỜNG LUÔN HƯỚNG TƠI CHO CÁC EM ;
---------------------------------------------------------------
1. Lấy đạo đức và nhân cách làm giá trị. ❤️
2. Lấy kỹ năng, ngoại ngữ tin học làm phương tiện. ❤️
3️. Lấy thể chất và sức khỏe làm nền tảng. ❤️
4️. Lấy tri thức và trí tuệ làm mục tiêu phấn đấu. ❤️
5️. Lấy nghị lực và sở trường làm sức mạnh. ❤️

Want your school to be the top-listed School/college?

Website