Thư viện trường TH Nghĩa Hiệp

Thư viện trường TH Nghĩa Hiệp

Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách.

Operating as usual

12/12/2022

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2022

Chủ đề : Giới thiệu sách tháng 12 kỷ niệm 78 năm ngày thành lập quân đội NDVN 22/12/1944 – 22/12/2022 và 33 năm ngày hội QPTD 22/12/1989 – 22/11/2022.
Mục đích : Giới thiệu sách hiện có trong thư viện đến GV và HS toàn trường
Hình thức: Tuyên truyền miệng trước toàn trường gồm 48 CBGVCNV và 1378 HS.
Thời gian: 7h30 Thứ 2 ngày 12 tháng 12 năm 2022.
Người thực hiện: Đội Cộng tác viên thư viện
Nội dung:
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!
Tháng 12 với chủ điểm ''Uống nước nhớ nguồn" thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu tới thầy cô cùng các bạn cuốn sách kể về gương một anh hùng nhỏ tuổi của vùng núi Tây Bắc. Cuốn sách có tên Vừ A Dính của tác giả Tô Hoài do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2013, dày 66 trang với khổ sách 20 cm. Trang bìa của cuốn sách được trang trí đơn giản song vẫn rất bắt mắt bạn đọc. Phía trên của bìa sách là tên tác giả của cuốn sách - nhà văn Tô Hoài. Dưới tên tác giả là tên sách "Vừ A Dính" với chữ màu đen được in đậm nổi bật trên nền trắng. Bìa sách còn được trang trí bằng hình ảnh của người thiếu niên anh hùng đang đi liên lạc trong rừng. Bằng cách trang trí bìa sách đơn giản vậy thôi nhưng cũng đã phần nào giúp bạn đọc dễ hình dung được chủ đề của sách.

Cuốn sách kể về Vừ A Dính là một thiếu niên dân tộc Mông, quê ở Pú Nhung, vùng cao huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu tham gia kháng chiến khi chưa đầy 13 tuổi. Lớn lên trong những ngày gian khổ, cuộc kháng chiến chống Pháp của đồng bào và chiến sĩ ta đang diễn ra trên quê hương của anh. “Vừ A Dính hăng hái, xốc vác chẳng khác người lớn. A Dính xin được phân canh gác như các anh lính lớn tuổi hơn” và A Dính là người nhanh nhẹn, thông minh, làm việc một cách nghiêm túc, có trách nhiệm:“A Dính đứng nghiêm, mắt tinh tường nhìn xuống. Một bóng người trên đường Tuần Giao cũng không thể qua mắt”.
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh! Cậu bé Vừ A Dính đã hăng hái sản xuất, đánh giặc và tham gia mọi công tác xây dựng khu du kích. A Dính đã bị địch bắt, bị tra tấn rất dã man và chúng treo A Dính lên cành đào ở Khe Trúc. A Dính đã hy sinh vô cùng anh dũng, giờ đây, “Một ngọn suối, một cái lán bí mật trong thung lũng, một khẩu súng kíp, một gói muối, một cánh nỏ, nếu bây giờ trông thấy đều gợi ta nhớ về Vừ A Dính. Và cây đào kia, những cây đào mọc hoang từ cửa rừng đến đầu nhà. Cây đào thấp nhỏ, rực rỡ đầy hoa. Hoa đào ấy đã mang lịch sử đời Vừ A Dính”. Hình ảnh của cậu bé gắn bó với cây đào thắm đỏ của quê hương. Đến với huyện vùng cao Tuần Giáo ai ai cũng biết và kể về gương người anh hùng nhỏ tuổi này.
Với nội dung và ý nghĩa sâu sắc mà truyện đem lại, tác phẩm quả thực có giá trị lâu bền trong đời sống tinh thần của không chỉ trẻ em mà cả của những người đã trưởng thành khâm phục về ý chí và nghị lực phi thường của một em nhỏ trong quá trình hoạt động cách mạng giải phóng quê hương, đất nước.
Cuộc đời người chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi của Đội vũ trang Tuần Giáo đã khép lại nhưng khí phách trung kiên bất khuất của Vừ A Dính trước quân thù vẫn mãi như ngọn đuốc rực sáng núi rừng Tây Bắc và là tấm gương sáng cho các nhi đồng và đội viên Liên đội trường Tiểu học Nghĩa Hiệp noi theo.
Các bạn hãy lên thư viện tìm đọc và giới thiệu cho nhiều bạn cùng đọc nhé.
Chúc các bạn một tuần học tốt !
Hẹn các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.

10/10/2022

CHỦ ĐỂ NGÀY BÁC HỒ GỬI THƯ CHO NGÀNH GIÁO DỤC LẦN CUỐI

CUỐN SÁCH: “NHỮNG CÂU CHUYỆN THEO BƯỚC CHÂN BÁC”

Kính thưa quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!

Tháng 10 lại về trong không khí vui tươi và phấn khởi đón chào kỷ niệm 54 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành Giáo dục lần cuối 15/10/1968 – 15/10/2022.
Cô rất vui lại được gặp các em trong buổi giới thiệu sách này. Đến với buổi giới thiệu sách ngày hôm nay cô xin được gửi tới quý thầy cô cùng các em cuốn sách mang tên: “Những câu chuyện theo bước chân Bác” với nhân vật chính là Bác Hồ, do nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành vào năm 2012. Cuốn sách dày 167 trang được in với khổ 17x24 cm. Đây là một cuốn sách mà hiện nay đông đảo bạn đọc đón nhận như là một món quà kỳ diệu của cuộc sống. Và cuốn sách này hiện có trong thư viện trường chúng ta với số ĐKCB: TK/ 3583.
Tuy Bác đã đi xa, nhưng tình cảm của Bác để lại cho nhân dân ta thật lớn lao. Cả cuộc đời Bác dành tình cảm cho dân, cho nước, đặc biệt là cho các em thiếu nhi. Những cuốn sách viết về Bác, về tình cảm Bác dành cho thiếu nhi rấ nhiều trong đó phải kể đến cuốn sách mà cô giới thiệu hôm nay cuốn sách những câu chuyện theo bước chân Bác, nội dung cuốn sách xoay quanh một vài khía cạnh trong cuộc sống đời thường hết sức phong phú của Bác Hồ kính yêu. Đó là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần làm nên con người huyền thoại Hồ Chí Minh.
Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần:
Phần thứ nhất: từ trang 5 đến trang 66 với nhan đề “Theo chân Bác”. Kể về một hành trình gian khổ nhưng thật đáng tự hào Từ ngày bác đặt chân lên mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, sau 30 năm bôn ba khắp năm châu để tìm đường cứu nứơc.Những câu chuyện theo bước chân của người khi trở về thủ đô sau cách mạng tháng 8, rồi qua cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc.
Tiếp theo chúng ta sẽ đến với nội dung của phần hai: từ trang 67 đến trang 126 với nội dung “Vào cõi bác xưa”. Phần này kể những câu chuyện theo bước chân Người ở nhà sàn, ao cá, những lần Bác đi thăm chiến sĩ trên mọi nẻo đường của tổ quốc.
Từ trang 127 đến trang 166 là nội dung của phần 3 phần cuối của cuốn sách với nhan đề “Vào cuộc trường sinh nhẹ cánh bay”. Trong phần này các em được nghe Bác kể chuyện ăn mặc, ở và đi lại của Bác vào những ngày cuối cùng trước lúc Bác đi xa và còn nhiều những câu chuyện cảm động khác nữa mà cô mong tất cả các em sẽ tìm đọc để lấy đó làm hành trang cho cuộc sống sau này.

Kính thưa quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!
Sau chặng đường dài 30 năm, in dấu chân trên gần 30 nước và vùng lãnh thổ Nhà thơ Tố Hữu đã viết:
“Bác đã về đây, tổ quốc ơi!
Nhớ thương hòn đất ấm hơi người
Ba mươi năm ấy chân không nghĩ
Mà đến bây giờ mới tới nơi”.
Cuộc đời, và sự nghiệp cao đẹp và vĩ đại của Bác Hồ đã đi vào huyền thoại, đã thành cổ tích, là di sản quý báu, vô giá của dân tộc.
Các em hãy tìm đọc cuốn sách này tại thư viện trường TH Nghĩa Hiệp để hiểu sâu sắc hơn về tình yêu thương bao la mà Bác dành cho dân tộc. Những câu chuyện về cuộc đời của Bác. Từ đó chúng ta càng kính yêu Bác, nguyện học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Xin cảm ơn quý thầy cô giáo cùng các em đã chú ý lắng nghe.

04/10/2022

TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2022

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH – PGDĐT ngày 20/9/2022 về việc tổ chức “ Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022”.
Thư viện phối hợp nhà trường, Đội, công Đoàn, Tổ khối chuyên môn tổ chức lễ khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề: “ Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”.
Tuần lễ được tổ chức từ ngày 01/10/2022 đến ngày 07/10/2022, Tại buổi Lễ khai mạc, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học; Khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích ( sách, báo, bài giảng điện tử…), kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn và hiệu quả cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
Theo đó các hoạt động diễn ra trong buổi lễ nhằm lan tỏa thông điệp và đưa ra chủ đề của tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực gồm: Giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật, vẽ tranh, kể chuyện …
Bên cạnh các hoạt động trên, thư viện tiếp tục phát động phong trào xây dựng “ Tủ sách lớp học”, xây dựng thư viện thân thiện, phát huy hiệu quả của trang Fanfage Thư viện TH Nghĩa Hiệp trong việc cung cấp nguồn học liệu mở, khuyến khích giáo viên, học sinh các cuộc thi trực tuyến, giao lưu chia sẻ về sách, văn hóa đọc … góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về qui mô và chất lượng.
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ

29/09/2022

Giới thiệu sách tháng 10
Cuốn sách: Kể chuyện gương hiếu học
Học tập là một hoạt động liên tục và lâu dài, ai sinh ra cũng cần nhu cầu học tập để hoàn thiện mình. Trong không khí cả nước chào mừng tuần lễ học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19” hôm nay Thư viện trường Tiểu học Nghĩa Hiệp xin giới thiệu cuốn sách có chủ đề về học tập cuốn sách có tên là “Gương hiếu học”.
Cuốn sách “Kể chuyện gương hiếu học” của 2 tác giả Hoàng Trang và Phương Thùy. Cuốn sách bao gồm 199 trang được in theo khổ 13x 21 cm do NXB Văn học xuất bản năm 2018.
Cuốn sách bao gồm 41 câu chuyện, nội dung sách giới thiệu các gương sáng hiếu học nổi tiếng của thế giới và Việt Nam thời xưa như Khổng Tử, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Cát Hồng (Trung Quốc), Nguyễn Hiền, Lê Quý Đôn, Lê Thánh Tông, Lương Thế Vinh, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến(Việt Nam) rồi thế giới có Lê Nin, Marie Curie, Einstein, Tagor, Darwin, Andersen…
Càng đi sâu vào đọc và tìm hiểu nội dung cuốn sách chúng ta càng thấm thía những những bài học sâu sắc của các danh nhân. Tiêu biểu là nhân vật Cát Hồng với câu chuyện “Bán củi mua sách đọc”. Câu chuyện miêu tả về nhân vật Cát Hồng là con một vị quan của Trung Quốc thuở bé, Cát Hồng rất nghịch ngợm ham chơi, đến năm 13 tuổi vẫn chưa chịu đi học. Một năm nọ thân phụ bị bệnh nặng biết mình không qua khỏi đã dặn dò lại Cát Hồng rằng: Con quá ham chơi, từ nay nên… cố học để làm người có ích… nhớ lấy lời cha... Từ câu nói của người cha dần dần Cát Hồng tỉnh ngộ đã bớt dần ham chơi, ngày ngày giúp đỡ anh kiếm tiền phụ nuôi gia đình. Một hôm, người em theo anh lên núi Mao Sơn đốn củi, trong lúc nghỉ ngơi, người em nài nỉ anh:
- Anh dạy chữ cho em có được không?
Người anh đáp:
Ở đây không có bút mực, về nhà anh dạy cho. Nhưng Cát Hồng không nghe thuận tay bẻ cành cây vẽ xuống đất người anh mỉm cười rồi từ đó hai anh em lấy cành cây làm bút, lấy mặt đất làm giấy, từng nét viết thành chữ. Nhờ vậy chỉ một thời gian sau cậu đã biết khá nhiều chữ và đọc được ít nhiều sách. Nhưng xưa nay cậu chưa được dùng bút và giấy để viết bao giờ thế nên cậu thường ao ước mình có một tập giấy để viết chữ, biết được nỗi lòng của em người anh đã bán củi để mua giấy bút cho em từ đó người em học hành chăm chỉ, rồi sau đó Cát Hồng đã nghe lời mẹ vượt đèo lội suối, chịu rét, trải qua nhiều gian khổ gặp người thầy giỏi và cuối cùng ông đã trở thành một vị quan, một người thầy thuốc giỏi.
Một dân tộc thông minh và hiếu học như dân tộc Việt Nam ta thì người thầy dù ở thời đại nào, chế độ nào cũng được tôn vinh. Như Nguyễn Hiền là Trạng Nguyên trẻ nhất Nước Nam. Nguyễn Hiền sinh năm 1235 quê ở làng Dương A huyện Thượng Hiền, phủ Thiên Trường ( Nay là xã Nam Thắng, huyện Nam Trực , tỉnh Nam Định), Nguyễn Hiền vốn thông minh, có trí nhớ tốt lúc sáu tuổi, bảy tuổi ông theo học một nhà sư ở chùa làng, mỗi ngày sư cho học hai mươi trang sách, ông chỉ đọc qua là thuộc. Ngoài ra Nguyễn Hiền còn được một người đối đáp giỏi sau đó đi thi đỗ thủ khoa năm Bính Ngọ( 1246) đời Trần Thái Tông, đến năm sau thi đình đỗ Trạng Nguyên.
Hay trên thế giới có lãnh tụ Lê nin của Nga với câu nói nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi”Ngay từ nhỏ Lê nin đã được đọc những cuốn sách tiến bộ, nói về sự bất công giữa người với người, sự bóc lột tàn bạo của địa chủ với nông dân nghèo, sự cần thiết phải có sự thay đổi chế độ Nga Hoàng. Ngay từ đó trong đầu óc của Vladimir đã có một quyết tâm phải học, học để có kiến thức, học để thay đổi chế độ bất công đang tồn tại trên đất nước mình. Khi bạn bè vào rủ rê đi chơi nhưng Vladimir không đi mà nói : Mình bận học, không đi được. Nhờ sự cần cù chăm chỉ quyết tâm học tập cùng với trí thông minh sẵn có, Vladimir luôn là người đứng đầu trong lớp học, không những thế cậu còn có cách xử sự làm thầy cô và các bạn nể phục. Nhờ có sự quyết tâm học hành như vậy sau này Vladimir Lê nin đã trở thành vị lành tụ của giai cấp vô sản Nga và giai cấp vô sản thế giới. Đặc biệt chúng ta kính phục sự ham học, ham đọc của ông là trong những ngày tháng nằm liệt trước khi qua đời, không tự mình đọc được, Vladimir Lê Nin vẫn lắng nghe người bạn đời của mình đọc cho nghe những mẩu chuyện, những bài thơ thú vị.
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!
Ngoài những gương học tập tập tiêu biểu trên còn rất nhiều tấm gương hiếu học khác như Lý Bạch với “Học mài sắt thành kim” hay Nguyễn Kỳ “ Học nhờ cửa phật” , Darwin “Bác học không có nghĩa là ngừng học” hay nhiều tác phẩm hay khác xin mới quý thầy cô tìm đọc trong cuốn kể chuyện gương hiếu học này,
Kể chuyện” Gương hiếu học” là tài liệu tham khảo bổ ích cho quý thầy cô giáo và các em trong quá trình giảng dạy và học tập. Đồng thời cung cấp cho người đọc tư liệu và kiến thức về các nhân vật lịch sử Việt Nam và thế giới. Xin trích câu nói của nhà bác học Edison: “ Thiên tài là một phần trăm của trí não và chín mươi chín phần trăm của máu và mồ hôi”. Qua đây chúng ta có thể nhìn nhận lại mình, chúng ta đang sống trong thời bình, chúng ta được sống trong cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được học hành đầy đủ tại sao chúng ta không cố gắng học thành tài? Để trả lời cho câu hỏi này không ai khác mà là chính bản thân của chúng ta mà thôi. Mỗi người đọc có thể rút ra những kinh nghiệm, những bài học quý báu và những tấm gương cho riêng mình để học tập noi theo, để rèn luyện chính mình.
Chương trình giới thiệu sách của thư viện nhà trường đến đây là hết. Chúc quý thầy cô và và các em một tuần lễ học tập hiệu quả và thành công.

28/04/2022

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/ 2022

Kính chào quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Nhân kỷ niệm 47 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), trong không khí của ngày lễ trọng đại này thư viện trường Tiểu học Nghĩa Hiệp xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Chuyện ít biết về ngày giải phóng Sài gòn 30.4.1975” của tác giả Nguyễn Hữu Thái, được nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2013; sách dày 190 trang khổ 14x20cm.

Tác giả Nguyễn Hữu Thái, một “người trong cuộc” chứng kiến ngày sụp đổ và giải phóng Sài Gòn hơn 30 năm về trước. Nguyễn Hữu Thái nguyên là cựu Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (1963-1964) hoạt động trong phong trào nội thành.
Cuốn sách có sức hấp dẫn người đọc bằng nhiều tư liệu phong phú, giúp ta nhìn lại toàn cảnh trận chiến cuối cùng và diễn biến các sự kiện dồn dập xảy ra trước, trong và sau ngày 30-4-1975 ở Sài Gòn. Cuốn sách được trình bày mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu giúp bạn đọc trẻ sinh ra và lớn lên sau chiến tranh dễ đọc hơn. Tác giả đã thêm vào sách phần thuật ngữ, các bản đồ sử dụng vào thời điểm 1975 ở Sài Gòn cùng nhiều hình ảnh minh họa.
Nội dung chính của sách gồm 4 phần:
Phần 1 – Bối cảnh sụp đổ với : Những kế hoạch “4 Không” của Nguyễn Văn Thiệu, Khi đồng minh tháo chạy, Những kẻ “mộng du” cuối cùng, Sài Gòn những ngày hấp hối, Thay người khác mà vác cờ trắng, Lễ bàn giao trong tiếng bom.
Phần 2 - Ngày hôm trước: Các phái đoàn vào Trại Davis, Chiến dịch trực thăng vận “Frequent Wind”, Mũi tấn công vào Dinh Độc Lập, Không được điều động quân!
Phần 3 - Ngày lịch sử: Chiếc trực thăng cuối cùng rời sứ quán Mỹ, Chúng tôi chờ gặp Chính phủ Cách mạng, Cờ giải phóng trên nóc dinh Tổng thống, Chỉ có đầu hàng vô điều kiện!, Tiếng nói cách mạng trên đài phát thanh Sài Gòn, Nối vòng tay lớn, Vỡ òa những niềm vui và nỗi đau, Tâm cảnh hòa bình, Chấm dứt một cuộc chiến sai lầm.
Phần 4 - Ngày hôm sau: Như một cuộc đoàn tụ gia đình, Hòa bình thống nhất là tất cả!
Cuốn sách sách hiện đang có tại Thư viện trường chúng ta, cô sẵn sàng phục vụ các em vào tất cả các ngày trong tuần. Nếu các em có nhu cầu khám phá, hãy vào ngay thư viện nhà trường nhé!
Buổi giới thiệu sách đến đây là kết thúc. Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

12/04/2022

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC NGHĨA HIỆP
TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4

HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN VÀ GIỚI THIỆU SÁCH, ĐƯỢC ĐĂNG TẢI TRÊN TRANG WEB CỦA TRƯỜNG VÀ TRANG FANFAGE CỦA THƯ VIỆN.
1. Sự ra đời và ý nghĩa ngày Sách Việt Nam 21/4

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới (có một sự trùng lặp đáng nhớ, bởi đó cũng là ngày mất của hai đại văn hào nổi tiếng tiếng giới: W. Shakespeare và M. Cervantes).
Trên thế giới lễ hội sách, ngày hội đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hằng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các Ngày sách và Văn hóa đọc càng góp phần khẳng định: Sách và văn hoá đọc mãi mãi trường tồn.
Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) đã trở thành ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, 63 tỉnh, thành trong cả nước.
Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.
Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.
2. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như trong nước. Tuy nhiên văn hóa đọc của chúng ta không vì thế mà giảm. Ngoài đọc và nghiên cứu sách trực tiếp chúng ta còn nhiều cách đọc sách thông qua các trang thông tin điện tử, tìm hiểu những cuốn sách mới, những phương pháp bảo vệ mình, gia đình, người thân và cộng đồng trong thời gian dịch bệnh…thông qua các kênh thông tin chính thống của bộ y tế.

Thư viện trường tiểu học Nghĩa Hiệp trân trọng giới thiệu bộ sách“Những tia nắng đầu tiên”
Bộ sách Những tia nắng đầu tiên gồm những câu chuyện nhẹ nhàng, súc tích, ngộ nghĩnh, đáng yêu… giúp các bé của chúng ta học được nhiều điều hay, lẽ phải, biết kính trọng người trên, yêu quý gia đình, bè bạn. Các bé sẽ trở thành bé ngoan, giống như mặt trời bé con toả ánh nắng lấp lánh và ấm áp trong trái tim cha mẹ, người thân và bạn bè…
Trọn bộ gồm 10 tập với các chủ đề: Mèo con đau răng, Gà vịt kết bạn, Chú dê con lông trắng, Người vợ hiền, Chú vịt xanh, Công chúa thủy tề, Chuyện chú dê con, Khỉ con lễ phép, Gà con trốn mẹ, Cười ra vàng...

Ngày xửa ngày xưa mang đến những câu chuyện cổ tích quen thuộc đã trở thành kinh điển, tất cả được kể lại một cách ngắn gọn, súc tích cùng với hình ảnh minh họa sống động, nhiều màu sắc. Ở mỗi tập truyện, trẻ không chỉ được thả hồn vào thế giới cổ tích thần tiên, mà còn rút ra được cho mình nhiều bài học hay, đầy tính nhân văn.
Điều đặc biệt ở combo này đó là mỗi tập truyện còn có phần Hỏi đáp, Trò chơi, Bài học kèm theo, giúp bố mẹ có thể tương tác nhiều hơn với trẻ trong khi kể chuyện. Qua những hoạt động gắn kết cùng bố mẹ, trẻ sẽ được vun đắp thêm tình cảm gia đình và lớn khôn lên mỗi ngày.
Hy vọng những tập sách được gợi ý ở trên, các bậc cha mẹ có thể tìm trên mạng, hay đến thư viện trường TH Nghĩa Hiệp để đọc sách cùng con sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn của con trẻ đặc biệt lứa tuổi học sinh tiểu học và phát triển tài năng trong tương lai.

03/03/2022

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Chủ đề: Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Trong cuộc đời này có ai lại không được lớn lên trong tình thương của mẹ, được nghe tiếng ru ầu ơ ngọt ngào, có ai lại không được chìm vào giấc mơ trong vòng tay của mẹ. Và trong cuộc đời này có ai yêu con bằng mẹ, có ai suốt đời vì con, sẵn sàng vì con giống mẹ và có ai chia ngọt sẻ bùi cùng con như mẹ.

Vâng ! Mẹ chính là thiên thần là món quà quý giá mà thượng đế đã rộng lòng ban tặng cho mỗi người con trong cuộc đời này. Nhưng mấy ai biết trân trọng và nâng niu món quà ấy một cách có ý nghĩa. Mấy ai trong cuộc đời này chưa một lần làm thiên thần của mình rơi nước mắt. Và trong năm có mấy ngày để chúng ta tôn vinh và tri ân về mẹ.
Ngày 8/3 đó là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh về quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều phụ nữ trên thế giới. Chính phụ nữ là người đã làm nên ngày mùng 8/3 lịch sử để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ.
Với tất cả những ý nghĩa đó Nhà xuất bản Thanh niên đã cho ra mắt bạn đọc tập sách “Mẹ tôi” nằm trong bộ sách quà tặng cuộc sống của nhiều tác giả . Đọc cuốn sách này bạn đọc sẽ khám phá những câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm và sự cống hiến và toả sáng của các nhân vật trong cuốn sách.
Trong buổi giới thiệu sách hôm nay cô chỉ đem đến một cuốn sách có liên quan trực tiếp đến hình tượng của người phụ nữ. “Mẹ tôi” là cuốn sách nằm trong tủ sách tham khảo của thư viện trường, cuốn sách dày 183tr., với khổ sách 20cm, gồm 64 câu chuyện nhỏ. Gọn và nhỏ xinh rất thuận tiện cho chúng ta tìm đọc.
Nội dung của cuốn sách là sự hội tụ của biết bao câu chuyện về tấm lòng nhân hậu, những câu chuyện kỳ diệu ấy được tạo nên bởi những con người rất dỗi giản dị, họ hiện hữu ngay trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một chú bé ngây thơ đã khiến cho bà cụ già quên đi cái chết đang đến rất gần. Đó là một món quà vô hình làm đẹp ước mơ thần thoại của tuổi thơ trong đêm ông già Noel giáng thế. Một cái nắm tay thật dịu dàng khi bạn đang ngơ ngác giữa ngã ba đường … Và còn nhiều câu chuyện hấp dẫn nữa mà cô chưa giới thiệu với các em. Cô mong rằng các em hãy đến với thư viện trường mình để tìm đọc cuốn sách này nhé!
Buổi giới thiệu sách hôm nay đã khép lại, chúc quý thầy cô mạnh khoẻ và thành đạt, Chúc các em học sinh toàn trường, mỗi em sẽ là những bông hoa đẹp trong vườn hoa xuân của trường TH Nghĩa Hiệp.

Hẹn gặp lại trong buổi giới thiệu sách lần sau!

Photos from Thư viện trường TH Nghĩa Hiệp's post 23/02/2022

Cha mẹ hãy tìm hiểu để đồng hành cùng con Cẩm nang hướng dẫn theo dõi và điều trị Covid ở trẻ em.

30/01/2022

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1 –2/ 2022
Chủ điểm: Mừng Đảng – mừng Xuân

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, trên bếp lửa hồng là một nồi bánh chưng xanh, trên mâm cỗ cúng gia tiên của bất kỳ gia đình Việt Nam nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc đó là món bánh chưng xanh. Có ai đặt câu hỏi : Vì sao người Việt Nam có bánh chưng xanh? Vì sao món bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ cúng tổ tiên trong dịp tết chưa nhỉ? Để trả lời cho câu hỏi đó hôm nay Thư viện trường TH Nghĩa Hiệp xin mời các bạn tìm đọc cuốn sách có tựa đề “ Sự tích bánh chưng bánh dày” sách do Nxb Mỹ Thuật xuất bản năm 2017, khổ sách 17 x 24 cm mỗi trang sách đều có tranh minh họa kèm theo rất sinh động.
Người Việt Nam từ bao đời nay không ai là không biết về sự tích bánh chưng, bánh giầy. Sự tích bánh chưng bánh dày tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt Nam ta thời xưa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống hiếu kính; lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của bánh chưng, bánh giầy là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.
Bên cạnh đó, bánh chưng, bánh giầy còn mang những ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh. Theo dân gian, bánh chưng hình vuông, có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc âm, tượng trưng cho đất. Bánh giầy hình tròn không có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc dương, tượng trưng cho trời nên phải màu trắng, không nhân vị. Còn theo tín ngưỡng phồn thực dân gian thì bánh chưng, bánh giầy còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở.
Bánh chưng âm dành cho mẹ, bánh giầy dương dành cho cha. Trên mâm lễ dâng cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, bánh chưng biểu tượng cho cha Rồng, bánh giầy biểu tượng cho mẹ Tiên, mà theo truyền thuyết, đó là khởi thủy cho cộng đồng dân tộc Lạc Việt sau này.
Nếu như trước kia, bánh chưng, bánh dày chỉ được gói, được làm trong những dịp lễ Tết, vào ngày Giỗ Tổ hay khi gia đình có cỗ lớn, thì bây giờ, ở nhiều nơi, nhất là ở những đô thị hiện đại, bánh chưng, bánh giầy đã trở thành một thứ hàng quà, được bán hàng ngày phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân. Nó được coi như một loại bánh để ăn chơi, có khi là ăn quà sáng, quà chiều, có khi là món ăn dùng trong những dịp cưới xin, giỗ chạp.
Tất cả những điều cô vừa nói ở trên đều được thể hiện rất rõ trong cuốn sách “Sự tích – bánh chưng, bánh giầy”. Vậy cuốn sách có nội dung hấp dẫn và bổ ích như thế nào kính mong Thầy cô và các con học sinh tìm đến Thư viện nhà trường để tìm đọc nhé!
Buổi tuyên truyền giới thiệu sách đến đây xin được khép lại. Kính chúc thầy cô giáo và các con học sinh một đón một năm mới tràn đầy niềm vui và thật nhiều sức khỏe!
Hẹn gặp lại thầy cô giáo và các con trong buổi giới thiệu sách tháng sau!
Xin trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo và các con học sinh đã lắng nghe.

04/01/2022

Giới thiệu sách tháng 1/2022
Kỷ niệm ngày Học sinh – Sinh viên Việt Nam 9-1

Kính thưa tất cả các thầy giáo, cô giáo!
Cùng tất cả các em học sinh thân mến!

Ai sinh ra và lớn lên đều cũng phải trải qua thời học sinh đầy thơ mộng. Đó là một thế giới huyền bí mang đầy màu sắc và kỷ niệm của tuổi học trò.
Nhân dịp kỉ niệm ngày học sinh- sinh viên Việt Nam, cô xin giới thiệu tới toàn thể các em cuốn sách nhỏ mang tựa đề “ Lê nin ngày bé”. Sách được nhà nước tài trợ cho thiếu nhi trường Tiểu học miền núi – vùng sâu – vùng xa, sách dày 35 trang được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2004, khổ sách 13cm x 19cm.
Chắc các em đã biết Lê nin là ai có phải không nào? Ông là người lãnh đạo giai cấp công – nông nước Nga lật đổ bon vua chúa tàn bạo, đứng lên làm chủ đất nước. Ông cũng là người thầy của nhân dân lao động toàn thế giới.
Tên thật của ông là Vơladdimia Ilich Ulinanop. Tên ngày bé là Vôlôđia gọi tắt là Vôva.
Trong tập thơ xinh xắn này, nhà thơ Phạm Hổ kể về Lê Nin những ngày thơ bé. Mỗi bài thơ là một câu chuyện thú vị về đức tính thật thà, lòng dũng cảm, sự quyết tâm học hỏi, hay tinh thần giúp đỡ bạn bè của chú bé Vôva.
Cuốn sách hiện nay đang có tại thư viện trường ta, cô mong rằng các em sẽ tới tìm đọc và những tìm được những điều bổ ích trong cuốn sách.
Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

29/12/2021

CHUYÊN MỤC GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
Thư viện Trường TH Nghĩa Hiệp gửi lời chào đến toàn thể CB-GV-NV và tất cả các em học sinh trong toàn trường.
Bạn đọc thân mến, Trong mỗi chúng ta, quê hương luôn có một vị trí quan trọng và do vậy, tình cảm dành cho quê hương cũng mang một ý nghĩa thiêng liêng, cao quý. Hôm nay Thư viện xin giới thiệu đến các bạn đọc cuốn sách “Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Lâm Đồng - Lớp 1 do nhóm tác giả Phạm Thị Hồng Hải, Trần Thị Kim Dung ( đồng tổng chủ biên), Trần Đức Lợi, Trần Minh Hương ( đồng chủ biên) được nhà xuất bản Giáo dục ấn hành năm 2021, sách dày 52 trang.
Nội dung của cuốn sách gồm có 5 chủ đề:
- Chủ đề 1: Tình Lâm Đồng - Quê hương xinh đẹp từ trang 5 đến trang 14
- Chủ đề 2: Bác sĩ A-lếch-xăng-đra Y-ec-xanh ( Alexandre Yersin)- người đầu tiên tìm ra Đà Lạt từ trang 15 đến trang 20
- Chủ đề 3: Các làng nghề nỗi tiếng từ trang 21 đến trang 28.
- Chủ đề 4: Các loại mứt từ trang 29 đến trang 37.
- Chủ đề 5: Dinh Bảo Đại(Dinh 3) từ trang 38 đến trang 49.
Giải thích thuật ngữ trang 50.
Cuốn sách này sẽ giúp học sinh khám phá vẻ đẹp của quê hương Lâm Đồng, hình thành, bồi đắp và nuôi dưỡng tình cảm cho quê hương, đất nước. Mặt khác, tài liệu này cũng đáp ứng nội dung giáo dục địa phương của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Nhằm phát huy tối đa tính tích cực, sáng tạo của học sinh đồng thời giúp giáo viên và phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong hành trình khám phá tri thức mới; mỗi chủ đề được tổ chức thành các hoạt động như: Khởi động; Khám phá; Luyện tập; Vận dụng với những hình ảnh minh họa sinh động cùng lượng kiến thức phù hợp, bổ ích.
Hy vọng Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Lâm Đồng- Lớp 1 sẽ đồng hành cùng quý bạn đọc những trải nghiệm thú vị cùng những kiến thức bổ ích.
Hẹn gặp lại thầy cô giáo và các cùng các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!

Want your school to be the top-listed School/college?

Videos (show all)

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

Website